Thợ đào huyệt Indonesia "đầu tắt mặt tối" vì Covid-19

(Dân trí) - Những người thợ đào huyệt tại Jakarta, Indonesia phải làm việc liên tục trong nhiều ngày để chôn cất hàng trăm thi thể khi dịch Covid-19 bùng phát.

Thợ đào huyệt Indonesia đầu tắt mặt tối vì Covid-19 - 1

Ông Minar (phải) làm công việc đào huyệt tại nghĩa trang Pondok Rangon ở Đông Jakarta. (Ảnh: CNA)

Dưới mặt trời chói chang ở thủ đô Jakarta của Indonesia, Minar vẫn miệt mài cầm xẻng và đào đất.

Suốt 33 năm làm công việc đào huyệt tại nghĩa trang Pondok Rangon ở Đông Jakarta, người đàn ông 54 tuổi chưa bao giờ bận rộn đến vậy.

Kể từ khi Jakarta ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 hồi giữa tháng 3, số người chết tại nước này không ngừng tăng lên.

“Công việc của tôi bây giờ rất khác. Tôi gần như không được nghỉ ngơi”, Minar nói với hãng tin CNA.

“Thực sự bây giờ rất mệt mỏi vì có quá nhiều thi thể được đưa đến mỗi ngày, tôi cảm thấy mệt khi phải đào huyệt không ngơi tay”, Minar cho biết.

Theo thống kê của CNN, tính đến nay, Indonesia ghi nhận 635 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm cũng lên tới hơn 7.400 người. Indonesia là nước có tỷ lệ tử vong cao nhất Đông Nam Á, vào khoảng 9%.

Một nửa ca mắc Covid-19 tại Indonesia được ghi nhận tại Jakarta, khoảng 300 người.

Theo chỉ đạo của chính quyền Jakarta, những người chết vì nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 chỉ được chôn cất tại 2 nghĩa trang công cộng, gồm một nghĩa trang ở Đông Jakarta nơi Minar đang làm việc và một ở Tây Jakarta. Chính quyền cho biết đây là hai nghĩa trang còn đủ chỗ chôn tại Jakarta.

Chính quyền Jakarta cho biết hơn 1.000 người chết đã được an táng tại thành phố này theo hình thức chôn cất Covid-19, phần lớn do nhiều bệnh nhân nghi mắc Covid-19 qua đời trước khi kết quả xét nghiệm được công bố.

Đào huyệt hàng ngày

Thợ đào huyệt Indonesia đầu tắt mặt tối vì Covid-19 - 2

Hàng loạt huyệt mộ được chuẩn bị cho những người chết vì Covid-19 tại một nghĩa trang ở Jakarta. (Ảnh: AFP)

Khoảng 80 thợ đào huyệt làm việc tại nghĩa trang Pondok Rangon và chính quyền Jakarta trả lương cho họ. Theo Minar, các thợ đào huyệt được chia thành 4 nhóm.

Mỗi nhóm phụ trách một công việc cụ thể trong tuần, chẳng hạn đào huyệt, dọn mộ, cắt cỏ hay làm sạch cống rãnh tại nghĩa trang.

Các nhóm sẽ thay phiên nhau mỗi tuần để hoàn thành 4 công việc chính trên. Điều này đồng nghĩa với việc thông thường mỗi tháng, Minar chỉ đào huyệt trong 1 tuần, thời gian còn lại ông sẽ làm những công việc khác.

Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Minar đào huyệt hàng ngày, thậm chí ngay cả khi nhóm ông lẽ ra phải đến phiên làm công việc khác.

Đào một huyệt mộ mất khoảng 2 giờ. Bây giờ, Minar phải đào 5 huyệt một ngày.

Thợ đào huyệt Indonesia đầu tắt mặt tối vì Covid-19 - 3

Những người chôn cất mặc đồ bảo hộ khi hạ huyệt một quan tài tại nghĩa trang ở Indonesia. (Ảnh: CNA)

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, có những ngày Minar không phải đào huyệt, đơn giản vì không có người chết.

Một nhóm 4 người thường sẽ cùng xử lý một huyệt mộ, tuy vậy đây vẫn không phải là một công việc dễ dàng.

Vì virus corona được cho là vẫn tồn tại trong thi thể sau khi bệnh nhân qua đời, nên quy trình chôn cất phải được tiến hành nhanh nhất có thể để hạn chế tối thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

“Tôi đang chạy đua với thời gian. Thỉnh thoảng có thi thể được đưa đến nhưng huyệt vẫn chưa đào xong”, Minar nói.

“Bây giờ mọi chuyện khác rồi. Không có gia đình của người chết tới chứng kiến quá trình chôn cất. Mọi thứ phải làm rất nhanh”, Minar chia sẻ.

Không quá 5 người tập trung quanh huyệt mộ cho tới khi quá trình chôn cất hoàn tất và xe cứu thương rời đi.

Minar cho biết ông cảm thấy buồn mỗi khi chứng kiến cảnh các gia đình phải vĩnh biệt người thân từ xa.

Sự ủng hộ của gia đình

Thợ đào huyệt Indonesia đầu tắt mặt tối vì Covid-19 - 4

Quan tài của người chết vì Covid-19 được chuyển tới nghĩa trang Pondok Rangon ở Jakarta. (Ảnh: Reuters)

Minar cho biết một ngày của ông bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc công việc vào 6 giờ tối khi mặt trời lặn.

Mặc đồ bảo hộ cá nhân, Minar phải chuyển thi thể ra khỏi xe cứu thương và thực hiện chôn cất.

“Tôi lo lắng vì Covid-19 là bệnh truyền nhiễm. Tôi thực sự lo sợ, nhưng đây là trách nhiệm của tôi”, Minar chia sẻ.

Người thợ đào huyệt cho biết, mặc đồ bảo hộ dưới sức nóng tại Jakarta cũng là một thách thức với ông.

“Tôi cảm thấy như mình đang bị thiêu cháy. Không thoải mái chút nào. Có khi xe cứu thương tới rồi, tôi cũng đã sẵn sàng làm việc, nhưng vẫn phải chờ thêm 30 phút nữa. Khi đó thực sự rất nóng”, Minar nói.

Ngoài những ngày nóng, còn có những ngày mưa. Nhưng dù thời tiết như thế nào, việc đào huyệt và chôn cất vẫn phải diễn ra.

Là cha của 5 đứa con, Minar rất sợ ông sẽ mang virus về nhà. Các thành viên trong gia đình Minar đều lo lắng về điều đó, nhưng tất cả những gì họ có thể làm là cầu nguyện cho ông.

“Họ cầu nguyện cho tôi hoặc nói những lời động viên như “Cha, hãy cẩn thận. Chúng con hy vọng cha sẽ không bị nhiễm bệnh”. Gia đình ủng họ tôi vì họ hiểu rằng tôi cũng đang góp phần vào cuộc chiến chống Covid-19 bằng công việc của mình”, Minar cho biết.

Minar nói rằng ông may mắn khi có những người hàng xóm cũng ủng hộ. Minar cho biết ông chưa gặp phải bất kỳ sự kỳ thị nào.

Minar và các thợ đào huyệt khác cũng nhận được đồ cứu trợ từ những người thông cảm với họ, sẵn sàng tặng họ những hộp cơm trưa hay đồ bảo hộ. Một tổ chức từ thiện cũng sắp xếp để kiểm tra y tế cho họ.

Minar cảm thấy ông được mọi người ủng hộ và tiếp tục làm công việc của mình.

Bầu không khí khác thường

Thợ đào huyệt Indonesia đầu tắt mặt tối vì Covid-19 - 5

Người thân của những nạn nhân chết vì Covid-19 chỉ được đứng từ xa để theo dõi quá trình chôn cất tại một nghĩa trang ở Jakarta. (Ảnh: AFP)

Người theo đạo Hồi có truyền thống tới thăm mộ của người thân trong gia đình vài ngày trước tháng lễ Ramadan, bắt đầu từ cuối tuần này.

Trước đây, vào dịp này, các nghĩa trang luôn chật cứng người tới thăm mộ và những người bán đồ ăn và hoa quả.

Nhưng bây giờ, bầu không khí hoàn toàn khác biệt. Không ai được phép thực hiện các nghi lễ tôn giáo tại nghĩa trang khi Jakarta đang áp lệnh phong tỏa một phần.

“Tôi đã làm việc ở đây hàng chục năm, nhưng chưa bao giờ thấy sự yên tĩnh như vậy. Chỉ có 1 hoặc 2 người tới. Và họ cũng giữ khoảng cách với chúng tôi”, Minar cho biết.

Thông thường, khách tới thăm mộ sẽ cho Minar tiền để cảm ơn ông đã chăm sóc nơi yên nghỉ của người thân của họ.

Bây giờ khi khách không tới nghĩa trang, thu nhập của Minar giảm xuống. Tuy nhiên điều này không khiến Minar lo lắng quá nhiều vì ông vẫn nhận được lương hàng tháng, khoảng 3,6 triệu rupiah (230 USD).

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm