1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tiến hành cuộc diễn tập tại Biển Đông vào ngày 14/8.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 1

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông ngày 14/8, tiến hành các hoạt động bay với máy bay chiến đấu và trực thăng cũng như diễn tập duy trì ổn định hàng hải.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 2

"Phối hợp với các đối tác là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phản ứng và tác chiến chung, đồng thời duy trì khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do", trung tá Joshua Fagan phụ trách hoạt động bay trên tàu USS Ronald Reagan nói.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 3

Nhóm tác chiến của Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, Không đoàn số 5, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin và USS Rafael Peralta.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 4

Máy bay chiến đấu F/A-18E chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay USS Ronald Reagan trong cuộc diễn tập tại Biển Đông.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 5

"Ong bắp cày" F/A-18 có khả năng mang những khí tài hiện đại như tên lửa không đối không tầm trung, bom dẫn đường laser, tên lửa chống bức xạ.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 6

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan gần đây cũng hoàn thành đợt huấn luyện chung với tàu tuần dương USS Antietam, Phi đoàn tấn công điện tử hải quân 131 và Không đoàn tiêm kích 35 ở ngoài khơi bờ biển phía bắc Nhật Bản.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 7

Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan gần đây cũng tham gia diễn tập với một máy bay ném bom B-1B Lancer xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 8

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động diễn tập với các nhánh khác của quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 9

Các hoạt động tại Biển Đông thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ với các đồng minh và đối tác trong khu vực, cũng như cho thấy cách tiếp cận mang tính hợp tác của Washington đối với vấn đề an ninh và tự do đi lại tại Biển Đông.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 10

Hồi tháng 7, Mỹ cũng 2 lần triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tiến hành diễn tập chung tại Biển Đông. Vào giữa tháng 6, Mỹ cũng điều cùng một lúc 3 tàu sân bay tới tuần tra khu vực Thái Bình Dương.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 11

Các hoạt động diễn tập của quân đội Mỹ tại Biển Đông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn đang leo thang do một loạt vấn đề.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông - 12

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 đã ra thông cáo mạnh mẽ bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng đây là các yêu sách "hoàn toàn bất hợp pháp". Hàng loạt quốc gia cũng gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.