Nghi vấn tổng thống và thủ tướng Sri Lanka bất hòa khiến cảnh báo khủng bố bị phớt lờ

(Dân trí) - Bất hòa giữa tổng thống và thủ tướng Sri Lanka trở thành chủ đề gây xôn xao khi dư luận dấy lên câu hỏi liệu chính phủ nước này đã ứng phó thế nào sau khi nhận được cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố trước các vụ đánh bom đẫm máu hôm 21/4 khiến 290 người thiệt mạng.

Khoảnh khắc nghi phạm bước vào nhà thờ trước khi đánh bom đẫm máu tại Sri Lanka

 

Nghi vấn tổng thống và thủ tướng Sri Lanka bất hòa khiến cảnh báo khủng bố bị phớt lờ - 1

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe (Ảnh: Reuters)


Theo Reuters, phát ngôn viên chính phủ Sri Lanka Rajitha Senaratne thừa nhận, chính phủ nước này đã không có những ứng phó cần thiết. “Với tư cách chính phủ, chúng tôi phải nói lời xin lỗi, chúng tôi phải xin lỗi các gia đình, các tổ chức về thảm kịch này”, ông Senaratne nói.

Ông Senaratne cho biết, hôm 11/4, chính phủ đã liên tiếp nhận được các cảnh báo nguy cơ tấn công của các phần tử cực đoan nhằm các nhà thờ ở Sri Lanka. Một trong những cảnh báo này có đề cập đến nhóm Hồi giáo cực đoan Nations Thawahid Jaman (NTJ), nhóm mà chính phủ Sri Lanka tin rằng đứng sau những vụ tấn công hàng loạt nhằm vào khách sạn, nhà thờ ở Colombo hôm 21/4.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã không nhận được bất cứ thông tin tình báo nào như vậy và điều này được cho là có thể là do bất hòa giữa ông và Tổng thống Maithripala Sirisena.

“Khi được hỏi về báo cáo tình báo, Thủ tướng không hề hay biết”, ông Senaratne.

Hiện chưa rõ Tổng thống Sirisena có biết về bản báo cáo này không song Hội đồng An ninh Quốc gia, cơ quan an ninh hàng đầu của Sri Lanka, có trách nhiệm báo cáo lên Tổng thống. Trong khi đó, Thủ tướng không còn được mời tham dự các cuộc họp của hội đồng an ninh do bất đồng, ông Senaratne cho biết.

Tổng thống Sirisena lại không có mặt trong nước khi các vụ đánh bom nhà thờ, khách sạn xảy ra. Văn phòng của ông hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Khi đó, Thủ tướng Wickremesinghe đã triệu tập một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia, nhưng các thành viên của hội đồng này đã không có mặt. “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hội đồng An ninh từ chối lệnh triệu tập họp với Thủ tướng”, ông Senaratne cho biết.

Đến hôm qua , Thủ tướng Wickremesinghe mới được tham dự cuộc họp của Hội đồng An ninh do Tổng thống Sirisena triệu tập sau khi trở về nước. Đây là cuộc họp đầu tiên của Thủ tướng Wickremesinghe với Hội đồng An ninh kể từ cuộc khủng hoảng chính trị.

Tổng thống Sirisena đã cách chức Thủ tướng Wickremesinghe hồi tháng 10 năm ngoái do những bất đồng về chính trị. Tuy nhiên, do sức ép từ Tòa án tối cao, Tổng thống Sirisena buộc phải khôi phục chức cho ông Wickremesinghe. Kể từ đó đến nay, quan hệ của họ không hề được cải thiện, bất hòa giữa 2 người đứng đầu chính phủ được cho là đã làm trì hoãn nhiều quyết định của chính phủ, AFP dẫn lời các quan chức giấu tên Sri Lanka cho biết.

Hôm 21/4, thủ đô thương mại Colombo của Sri Lanka đã rung chuyển bởi 8 vụ nổ, trong đó có 6 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào 3 nhà thờ và 3 khách sạn hạng sang. Các vụ tấn công khiến ít nhất 290 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương. Giới chức Sri Lanka tin rằng, đây là một vụ tấn công do nhóm NTJ thực hiện với sự hỗ trợ của một mạng lưới khủng bố quốc tế.

Minh Phương
Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm