Nhiều nghị sĩ Mỹ mặc áo chống đạn dự lễ nhậm chức của ông Biden

(Dân trí) - Một số nghị sĩ Mỹ được cho là đã mặc áo chống đạn khi đến dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden, giữa những lo ngại vấn đề an ninh sau vụ bạo loạn ở quốc hội.

Nhiều nghị sĩ Mỹ mặc áo chống đạn dự lễ nhậm chức của ông Biden - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. (Ảnh: Atlanta)

Politico đưa tin, hạ nghị sĩ Dân chủ bang New Hampshire Ann Kuster và một số hạ nghị sĩ khác đã mặc áo chống đạn bên trong áo khoác khi tới dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden sáng 20/1 ở bên ngoài Điện Capitol.

Hãng tin ABC News và một số hãng truyền thông khác của Mỹ cũng cho hay, một số nghị sĩ Dân chủ quyết định mặc áo giáp chống đạn để đảm bảo an toàn khi dự lễ nhậm chức, song không nêu rõ danh tính của những người này.

Cùng chung mối lo ngại an ninh, một số tòa soạn ở Mỹ cũng trang bị cho phóng viên của mình mũ bảo hiểm, áo chống đạn và mặt nạ chống độc để tác nghiệp tại lễ nhậm chức của ông Biden.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser thậm chí được cho là đã đề nghị trang bị súng máy cho lực lượng bảo vệ lễ nhậm chức, nhưng quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã từ chối yêu cầu vì loại vũ khí này không sử dụng cho một sự kiện mang tính dân sự.

Nhiều nghị sĩ Mỹ mặc áo chống đạn dự lễ nhậm chức của ông Biden - 2

Các cựu Tổng thống Bush và Obama tham dự lễ nhậm chức của ông Biden (Ảnh: Reuters)

Việc một số nghị sĩ mặc áo chống đạn mặc áo chống đạn đến lễ nhậm chức kéo theo những phản ứng trái chiều trên mạng xã hội. Một số người cho rằng, việc này không cần thiết vì lễ nhậm chức đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Ngược lại, một số ý kiến đồng tình với hành động này và cho rằng đó là bằng chứng cho thấy mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa an ninh đặc biệt sau vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ (Điện Capitol) khiến 5 người thiệt mạng.

Chiều 6/1, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump đã xông vào bên trong tòa nhà quốc hội đập phá, đụng độ và cướp bóc để ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Sau sự kiện này, giới chức Mỹ đã tăng cường các biện pháp an ninh cho thủ đô Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46.

Khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho Washington. Đây là đợt triển khai lớn nhất của Vệ binh Quốc gia Mỹ kể từ nội chiến.

Đọc thêm