Thứ hai, 02/11/2015 - 14:34

Nhật đề nghị Mỹ, Hàn hợp tác duy trì hòa bình trên Biển Đông

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/11 đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye rằng ông mong muốn hai nước tăng cường hợp tác cùng với Mỹ nhằm duy trì các hoạt động tự do hàng hải và trật tự ổn định tại Biển Đông.

 


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: TopNews)

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: TopNews)

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc tại thủ đô Seoul hôm nay, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản ông Koichi Hagiuda thông báo: "Thủ tướng Abe đã nói với Tổng thống Park Geun-hye rằng Nhật Bản mong muốn hợp tác với Hàn Quốc và Mỹ trong nhiều trường hợp để duy trì Biển Đông luôn là vùng biển mở, tự do và hòa bình".

Cũng theo ông Hagiuda, Thủ tướng Abe thừa nhận với Tổng thống Park Geun-hye rằng tình hình Biển Đông "luôn gây ra mối quan ngại cho cộng đồng quốc tế".

Trong thời gian qua, Thủ tướng Abe đã có nhiều phát biểu bày tỏ quan ngại về các hoạt động cải tạo đạo với mục đích được cho là để quân sự hóa những khu vực của Trung Quốc ở Biển Đông, vùng biển có những tuyến vận tải đường biển quan trọng trong thương mại và cung ứng khí đốt với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đang tham gia tập trận chung với Hải quân Mỹ ở phía Nam Biển Đông. Tuy nhiên, ông Hagiuda đã không đề cập tới khả năng MSDF cử tàu chiến tham gia hoạt động tuần tra chung với Hải quân Mỹ ở khu vực biển này.

Trong trong một tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết nước này không có kế hoạch tham gia vào hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải mà Hải quân Mỹ đang tiến hành ở một số khu vực tại Biển Đông.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã quyết định cử tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý gần đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Động thái này nhận được sự ủng hộ của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, trong khi Trung Quốc đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh tới để phản đối và đe dọa "một vụ va chạm nhỏ nào tại Biển Đông giữa hải quân nước này và Mỹ cũng có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh".

Thủ tướng Abe hiện đang có mặt tại thủ đô Seoul để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Trung - Nhật.

Trước khi có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản hôm 1/11 cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Tuy nhiên, khi được hỏi, Thủ tướng Abe đã từ chối bình luận về việc ông có đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc hay không.

                                                                                              Ngọc Anh

Tổng hợp