Thứ ba, 03/11/2015 - 12:11

ASEAN lo ngại bùng phát căng thẳng tại Biển Đông

Dân trí

Lo ngại căng thẳng có thể bùng phát ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 2/11 cho biết các quốc gia thành viên khối ASEAN đang lên kế hoạch tăng cường hợp tác, trong đó bao gồm cả việc thiết lập đường dây nóng để bảo đảm bất cứ vụ va chạm nào cũng được kiểm soát kịp thời.

 


Bộ trưởng Hishammuddin Hussein (Ảnh: BruneiTimes)

Bộ trưởng Hishammuddin Hussein (Ảnh: BruneiTimes)

Tuyên bố nêu trên của Bộ trưởng Hishammuddin Hussein được đưa ra trong cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN. Hội nghị này có sự tham dự của các quốc gia thành viên ASEAN và 8 nước giữ vai trò quan sát, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

"Điều mà chúng tôi lo ngại là những vụ va chạm không chủ đích trên biển nếu không được kiểm soát có thể dẫn tới các vụ xung đột lớn hơn", Bộ trưởng Hussein cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Malaysia, các quốc gia ASEAN cần phải đoàn kết để duy trì ổn định trong khu vực giữa lúc tình hình địa chính trị tại đây đang có sự tham dự của các cường quốc.

Ông Hussein cho rằng: "Tình hình địa chính trị trong khu vực đang có những thay đổi. Nếu các quốc gia nhỏ như Malaysia không đoàn kết với các thành viên còn lại của ASEAN, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn".

Tại hội nghị của ASEAN khai mạc trong ngày hôm nay 3/11, bên cạnh những vấn đề của khu vực và quốc tế mà các nước quan tâm, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN sẽ thảo luận về khả năng thành lập đường dây nóng liên lạc trực tiếp để hỗ trợ quản lý các vấn đề an ninh khu vực và ký vào tuyên bố chung với tám quốc gia đối tác.

Trong khi đó, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết nước này và Nhật Bản đang tìm cách hối thúc đưa những quan ngại về Biển Đông vào một thông báo sau hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN nêu trên, bất chấp việc Trung Quốc tìm cách không đề cập đến vấn đề tranh chấp lãnh hải.

Theo quan chức trên, Trung Quốc từng nhấn mạnh rằng nước này không muốn vấn đề Biển Đông được đưa ra thảo luận tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN cùng các đối tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi cho rằng cần làm rõ vấn đề Biển Đông và nên đưa vấn đề này vào một thông báo chung nhưng có những quốc gia tham dự hội nghị lại không cảm thấy vậy", quan chức quân sự nêu trên tiết lộ.

Một số nguồn tin cho biết dự thảo tuyên bố được nước chủ nhà Malaysia chuẩn bị không đề cập đến vấn đề Biển Đông, thay vào đó chỉ tập trung vào chủ đề khủng bố và hợp tác an ninh trong khu vực.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

ASEAN lo ngại bùng phát căng thẳng tại Biển Đông - 2