Thứ ba, 03/11/2015 - 06:47

Mỹ tuyên bố sẽ tuần tra Biển Đông định kỳ 2 lần mỗi quý

Dân trí

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo ở Biển Đông định kỳ khoảng 2 lần mỗi quý hoặc hơn, một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 2/11 tuyên bố.

 


Các tàu của hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy)

Các tàu của hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy)

“Chúng tôi dự kiến sẽ tuần tra khoảng 2 lần mỗi quý hoặc nhiều hơn thế một chút”, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên.

“Đó là một tần suất phù hợp để khiến việc tuần tra diễn ra thường xuyên nhưng không gây tức mắt. Nó phù hợp với ý định nhằm thực thi thường xuyên quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế và để nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác về lập trường của chúng tôi”, quan chức nói.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm qua cũng nói rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chứng tỏ cam kết đối quyền tự do hàng hải trong khu vực.

“Đó là các lợi ích của chúng tôi ở đó…. Nó chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nguyên tắc tự do hàng hải”, ông Rhodes tuyên bố tại một sự kiện do tờ Defence One chủ trì.

Bình luận của ông Rhodes diễn ra một tuần sau khi Mỹ điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường áp sát một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông hồi tuần trước.

Ông Rhodes cho hay, mục tiêu là thiết lập một khung ngoại giao nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Quan chức quốc phòng giấu tên trên cho hay Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter có thể tới thăm một tàu hải quân Mỹ trong chuyến thăm châu Á sắp tới, nhưng dự kiến không thăm tàu trong khi diễn ra các hoạt động các hoạt động tự do hàng hải.

An Bình