Hải quân Úc-Trung tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Úc và Trung Quốc ngày hôm nay tiến hành tập trận bắn đạn thật tại địa điểm cách không xa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại vùng biển này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

Hải quân Trung Quốc đứng chào tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Stuart và HMAS Arunta cập cảng tại tỉnh Quảng Đông (Ảnh: ABCNews)
Hải quân Trung Quốc đứng chào tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Stuart và HMAS Arunta cập cảng tại tỉnh Quảng Đông (Ảnh: ABCNews)

Theo đài ABC, Bộ Quốc phòng Úc đã giảm nhẹ tầm quan trọng của tập trận, nói rằng đây là hoạt động được kế hoạch từ trước bất chấp những căng thẳng ngoại giao đang gia tăng trong khu vực.

Cuộc tập trận trên diễn ra 1 tuần sau khi Mỹ phái tàu chiến tuần tra an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông, áp sát một đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp và xây dựng phi pháp tại vùng biển trên.

Trong hai ngày vừa qua, hai tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Stuart và HMAS Arunta thuộc hải quân Úc đang neo đậu tại cảng Trạm Giang, nằm trên bán đảo Lôi Châu của tỉnh Quảng Đông, để chuẩn bị cho cuộc tập trận bắn đạn thật.

Trước thông tin cho rằng hoạt động trên của Úc là “tái cân bằng khó khăn”, Tư lệnh Quốc phòng Úc Mark Binskin bác bỏ thông tin trên và nhấn mạnh: “Đây là cơ hội để hợp tác với hải quân các nước trong khu vực và cho thấy sự minh bạch và khả năng những gì chúng tôi có làm trong việc hợp tác với hải quân khu vực”.

Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop cũng lên tiếng giảm nhẹ tầm quan trọng việc Úc tham gia cùng hải quân Trung Quốc để tập trận bắn đạn thật. Bà Bishop phát biểu với đài ABC rằng: “Chúng tôi chỉ tham gia tập trận chung với hải quân Trung Quốc. Hiện chúng tôi cũng tập trận chung với Mỹ. Chúng tôi không đứng về phía nào, đây là quan điểm rõ ràng của chúng tôi trong nhiều năm qua”.

Ngoại trưởng Úc cũng mong muốn cả Úc và Mỹ đều giảm căng thẳng trên Biển Đông. Bà Bishop cũng nhấn mạnh Úc có lợi ích quốc gia tại Biển Đông vì 2/3 lượng hàng hóa của Úc được vận chuyển qua vùng biển này.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình An ninh thế giới Euan Graham, thuộc Viện Lowy của Úc, lại nhìn nhận cuộc tập trận này của hải quân Úc theo một hướng khác. Ông nói rằng: “Úc tự hào có mối quan hệ gần gũi với hải quân Trung Quốc vì không phải cường quốc nào cũng có mối quan hệ đó. Nhưng câu hỏi đặt ra là ở chỗ tại sao tập trận lại diễn ra vào lúc này và liệu có phải là một tín hiệu không nhất quán với Mỹ rằng chỉ muốn tuần tra an ninh hàng hải tại Biển Đông”.

Úc được cho là quốc gia duy nhất lúc này có thể tiến hành tập trận bắn đạn thật với hải quân Trung Quốc. Trước đó vào năm 2010 Úc đã phái tàu hộ vệ lớp Anzac HMAS Warramunga tham gia tập trận bắn đạn thật lần đầu với hải quân Trung Quốc.

Vũ Duy

Theo ABC/Huffingtonpost

 

 

Hải quân Úc-Trung tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông - 2

 

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM