Nhật Bản tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 6/8 tổ chức lễ tưởng niệm 71 năm ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, kêu gọi các nước chung tay vì một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Những cánh chim hòa bình trong lễ tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)
Những cánh chim hòa bình trong lễ tưởng niệm 71 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Tiếng chuông hòa bình vang lên vào lúc 8h15 sáng ngày 6/8 (theo giờ địa phương) tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Cách đây 71 năm, cũng vào thời khắc đó, máy bay Mỹ đã thả một quả bom nguyên tử xuống Hiroshima, nhấn chìm cả thành phố này trong thảm họa hạt nhân. Khoảng 50.000 người, trong đó có cả những nhân chứng còn sống sót sau vụ ném bom, đã giành một phút mặc niệm những nạn nhân xấu số.

Nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân chuyến thăm của ông tới Hiroshima hồi tháng 5 năm nay, Thị trưởng Kazumi Matsui kêu gọi các nước có vũ khí hạt nhân phải dũng cảm thoát khỏi logic của sự sợ hãi và theo đuổi một thế giới không còn vũ khí hạt nhân. Ông Matsui cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy đến thăm những thành phố từng bị ném bom nguyên tử như Hiroshima bởi “những chuyến thăm như vậy sẽ khắc sâu vào trái tim họ hiện thực tàn khốc của những vụ ném bom nguyên tử”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có mặt trong lễ tưởng niệm hôm nay. Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Abe bày tỏ quyết tâm hướng đến một thế giới không còn tồn tại vũ khí hạt nhân. “Chúng ta không thể để thảm kịch ở Hiroshima và Nagasaki cách đây 71 năm tái diễn”, ông Abe nhấn mạnh.

Ngày 6/8/1945, Mỹ đã thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima khiến 140.000 người thiệt mạng. Ba ngày sau, Washington tiếp tục thả một quả bom khác xuống thành phố Nagasaki và cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người khác.

Thành Đạt

Tổng hợp