Nhật Bản cấm nhập cảnh từ các nước để ngăn biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm

(Dân trí) - Nhật Bản tuyên bố sẽ cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người nước ngoài sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm mới từ Anh.

Nhật Bản cấm nhập cảnh từ các nước để ngăn biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm  - 1
Nhật Bản tạm cấm nhập cảnh với người nước ngoài để ngăn biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm từ Anh và một số quốc gia. (Ảnh: Bloomberg)

Hãng tin Nikkei dẫn thông cáo của chính phủ Nhật Bản phát đi hôm nay cho biết, Nhật Bản sẽ cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài kể từ ngày 28/12 cho đến cuối tháng 1/2021. Công dân Nhật Bản và người nước ngoài sinh sống ở Nhật Bản vẫn được phép trở về nước.

Quyết định được đưa ra sau khi Nhật Bản phát hiện 7 ca nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 có tên gọi VOC 202012/01 và hầu hết các trường hợp đều có tiểu sử đi lại ở Anh. Hai ca mới nhất gồm một phi công ngoài 30 tuổi vừa từ Anh trở về Nhật Bản hôm 16/12, và bệnh nhân nữa là một cô gái ngoài 20 tuổi, một thành viên gia đình của phi công đó và không hề đến Anh gần đây.

Biến chủng VOC 202012/01 được cho là bắt nguồn từ Anh và được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9. Giới chức Anh nhận định, biến chủng này có khả năng lây lan cao hơn 70% so với chủng cũ dù chưa có bằng chứng nào cho thấy biến chủng này có độc lực cao hơn.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh đang kéo theo tâm lý lo ngại ở nhiều nơi trên thế giới. Đến nay gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tạm ngừng các hoạt động đi lại với Anh dù các chuyên gia y tế cho rằng biến chủng này có thể đã xuất hiện ở nhiều nơi khác trên thế giới. Một số quốc gia châu u, trong đó có Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Hà Lan và Đức được cho là đã phát hiện biến chủng tương tự ở Anh. Điều này làm dấy lên kêu gọi đẩy nhanh và mở rộng các chương trình tiêm chủng ở châu u nói riêng và toàn cầu nói chung.

Hãng dược Pfizer của Mỹ tuyên bố vắc xin của họ có khả năng ngăn ngừa chủng SARS-CoV-2 mới. Giới chức Nga cũng khẳng định vắc xin Sputnik V của họ có hiệu quả ngăn ngừa chủng vi rút mới.

Tin liên quan