Nhật Bản phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm từ Anh

(Dân trí) - Nhật Bản phát hiện 5 ca mắc Covid-19 với biến chủng SARS-CoV-2 giống biến chủng được phát hiện ở Anh, vốn gây lo ngại diện rộng.

Nhật Bản phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm từ Anh - 1
Số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản đang tăng nhanh. (Ảnh minh họa: EPA)

Guardian dẫn thông tin từ giới chức y tế Nhật Bản ngày 25/12 cho biết, 5 ca bệnh trên đều là người vừa đến từ Anh. Hiện những người này đã được cách ly trong khi giới chức y tế địa phương ra sức truy vết tiếp xúc và xác định con đường lây lan.

Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Anh, ngoại trừ công dân Nhật Bản từ Anh trở về. Mặc dù, Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản không mạnh như ở Mỹ hay nhiều nước châu Âu, song số ca mắc Covid-19 tại nước này cũng đang có xu hướng tăng nhanh và trong tháng này lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mới/ngày.

Nhật Bản dự kiến triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 vào đầu năm 2021. Nhật Bản, đất nước với 126 triệu dân, đã đạt được thỏa thuận mua 290 triệu liều vắc xin từ các công ty Pfizer, AstraZeneca và Moderna, đủ dùng cho 145 triệu người.

Tuy nhiên, đến nay, chưa vắc xin nào trong số này được cơ quan chức năng Nhật Bản phê duyệt, do vậy Nhật Bản vẫn tiếp tục đối phó nhằm ngăn đại dịch lây lan. Thủ tướng Yoshihide Suga kêu gọi người dân ở nhà vào dịp năm mới khi đây là dịp theo truyền thống người Nhật sẽ thăm viếng bạn bè, người thân.

Biến chủng SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh gần đây đang gây lo ngại khắp thế giới khi biến chủng này được cho là có tốc độ lây lan mạnh hơn 70% so với chủng cũ. Hàng chục quốc gia đã tạm thời ngừng các chuyến bay qua lại với Anh để ngăn chủng vi rút này xâm nhập trong bối cảnh Covid-19 đã làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống y tế của nhiều nước.

Bất chấp các biện pháp hạn chế đi lại với Anh, biến chủng SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác. Đức hôm 24/12 ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên có liên quan đến biến thể ở Anh. Bệnh nhân là một phụ nữ từ London tới Frankfurt hôm 20/12.

Đang được quan tâm