Chủng SARS-CoV-2 đã lây lan trước khi các nước kịp "đóng cửa" với Anh

(Dân trí) - Chủng mới vi rút corona giống ở Anh có thể đã xuất hiện ở Pháp, Italia và Australia trước khi các nước cấm các chuyến bay từ Anh để ngăn chặn vi rút có sức lây lan khủng khiếp này.

Chủng SARS-CoV-2 đã lây lan trước khi các nước kịp đóng cửa với Anh - 1
Nhiều người vội vã rời London trước lệnh phong tỏa sau khi Anh phát hiện chủng vi rút corona mới có tốc độ lây lan mạnh. (Ảnh: Guardian)

Guardian dẫn thông tin từ giới chức Australia hôm nay 21/12 cho biết, nước này đã phát hiện ca mắc Covid-19 với sự xuất hiện của chủng vi rút corona mới giống ở Anh. Hai bệnh nhân này là người từ Anh đến New South Wales của Australia và đang được cách ly. Giới chức địa phương khẳng định, đợt bùng phát Covid-19 gần đây tại Sydney không liên quan đến hai ca bệnh này.

Trước đó, Bộ Y tế Italia cũng xác nhận phát hiện một bệnh nhân Covid-19 có chủng vi rút corona mới tương tự chủng được tìm thấy ở Anh. Người này vừa từ Anh trở về Italia vài ngày trước qua sân bay Fiumicino ở Rome. Hiện bệnh nhân và người tiếp xúc gần đã được cách ly.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Vean nói với đài Europe 1 rằng, không loại trừ khả năng chủng SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Anh có thể đã lây lan ở Pháp. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, các vắc xin Covid-19 hiện tại vẫn có hiệu quả kháng chủng vi rút mới.

Tiến sĩ Susan Hopkins, chuyên gia y tế của Anh, cho Sky News hay, các chủng tương tự đã được phát hiện ở Đan Mạch và Australia và các chủng khác gần giống thế cũng được phát hiện ở Nam Phi, Hà Lan và các nước khác.

Chủng vi rút SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Anh có khả năng lây lan cao hơn 70% so với chủng cũ đang gây lo ngại cho nhiều nơi trên thế giới. Nhiều nước đã bắt đầu ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ Anh, thậm chí tạm ngừng các hoạt động giao thương đường biển, đường sắt với Anh.

Đang được quan tâm