Thứ ba, 07/04/2020 - 16:34

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, chi gần 1.000 tỷ USD đối phó Covid-19

Dân trí

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm nay đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Osaka và 5 tỉnh ở nước này do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, chi gần 1.000 tỷ USD đối phó Covid-19 - 1
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh thành để ngăn dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chiều nay 7/4 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Osaka và 5 tỉnh gồm Chiba, Kanagawa, Saitama, Hyogo và Fukuoka nhằm ngăn đà lây lan của dịch Covid-19. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài một tháng bắt đầu từ hôm nay đến 6/5. Các địa phương trên chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản.

Với quyết định này, người dân được khuyến cáo ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần thiết như mua sắm nhu yếu phẩm hay lý do y tế. Thủ tướng Abe đề nghị người dân giảm đến 70-80% tiếp xúc với người khác nhằm tránh nguy cơ lây lan Covid-19. Ông cho rằng, việc giảm tiếp xúc xã hội sẽ giúp Nhật Bản lập đỉnh dịch trong vòng 2 tuần tới.

"Tôi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp bởi vì chúng ta đã ở thời điểm mà dịch Covid-19 lây lan nhanh và lan ra khắp cả nước, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và nền kinh tế”, Thủ tướng Abe phát biểu trước quốc hội. Dự kiến ông Abe sẽ có một cuộc họp báo lúc 19h theo giờ địa phương để giải thích chi tiết hơn về quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Abe nói rằng, tình trạng khẩn cấp này không giống với lệnh phong tỏa ở các quốc gia khác. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép thống đốc tại các địa phương yêu cầu người dân ở trong nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn đà lây lan của dịch.

Theo lệnh khẩn cấp, "các hoạt động kinh tế cơ bản" tại các địa phương sẽ không bị ảnh hưởng, hệ thống giao thông công cộng và các siêu thị tiếp tục mở cửa. Thủ tướng Abe cho biết, các dịch vụ như bưu điện, các cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu, ngân hàng và các cây rút tiền ATM tiếp tục được hoạt động.

Do vậy, Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Taku Eto kêu gọi người dân tránh đổ xô tích trữ thực phẩm. “Chúng tôi khuyến cáo người dân chỉ mua những thứ cần thiết khi cần thiết bởi vì chính phủ sẽ đảm bảo nguồn cung thực phẩm và sẽ không có bất cứ lệnh ngừng hoạt động nào đối với các nhà máy chế biến thực phẩm”, ông Eto cho biết với các phóng viên trong bối cảnh người dân Nhật Bản đổ xô tích trữ hàng hóa trước lệnh tình trạng khẩn cấp.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, chi gần 1.000 tỷ USD đối phó Covid-19 - 2
Hơn 4.000 người ở Nhật Bản đã mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Tuy dịch Covid-19 ở Nhật Bản không bùng phát mạnh như ở nhiều quốc gia châu Âu, song gần đây, số ca mắc Covid-19 tại một số tỉnh thành của nước này có xu hướng tăng nhanh. Số ca mắc bệnh tại Tokyo tăng hơn 2 lần lên khoảng 1.200 ca trong tuần qua và Tokyo hiện là địa phương có nhiều người nhiễm bệnh nhất. Tính đến ngày 6/4, Nhật Bản ghi nhận hơn 4.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 100 trường hợp đã tử vong.

Nội các Nhật Bản hôm nay đã thông qua gói ngân sách 108 nghìn tỷ yên (khoảng 989 tỷ USD) nhằm hỗ trợ ứng phó tác động của dịch Covid-19. Đây là một trong những gói kích thích kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Minh Phương

Theo Reuters