Thứ ba, 17/11/2020 - 08:49

Nhật Bản - Australia có thể ký hiệp ước quốc phòng mang tính bước ngoặt

Dân trí

Nhật Bản và Australia có thể sẽ ký hiệp ước quốc phòng lịch sử nhằm kéo hai đồng minh của Mỹ xích lại gần nhau để kiềm chế việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Nhật Bản - Australia có thể ký hiệp ước quốc phòng mang tính bước ngoặt - 1

Quân nhân Nhật Bản đứng cạnh quốc kỳ Australia trước một cuộc tập trận chung 2 nước tham gia (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Reuters, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/11 có chuyến công du Nhật Bản. Giới chuyên gia nhận định ông Morrison và người đồng cấp Nhật Bản Yoshihide Suga có thể sẽ ký một hiệp ước quốc phòng quan trọng nhân dịp này.

Hiệp ước trên mang tên Hiệp định tiếp cận tương hỗ (RAA) và sẽ giúp lập ra một khung pháp lý cho quân đội của 2 bên có thể huấn luyện và tập trận chung trên lãnh thổ của nhau. “Sẽ có thông báo được đưa ra trong cuộc họp”, một quan chức ngoại giao Nhật Bản nói, nhưng không đi vào chi tiết.

Nhật Bản và Australia đã đàm phán RAA suốt 6 năm qua và vẫn cần được cơ quan lập pháp hai bên thông qua. Nếu RAA được thông qua và có hiệu lực, nó sẽ là thỏa thuận quốc phòng đầu tiên với mức độ hợp tác mật thiết mà Nhật Bản ký với một quốc gia khác từ năm 1960 - thời điểm Nhật Bản cho phép Mỹ đưa quân và khí tài quân sự tới đồn trú.

Nhật Bản và Australia đang xích lại gần nhau trong bối cảnh họ đều bày tỏ quan ngại về động thái của Trung Quốc trong khu vực như quân sự hóa phi pháp tại Biển Đông, diễn tập xung quanh các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông và nỗ lực gia tăng tầm ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Ngoài hợp tác song phương, Nhật Bản và Australia cũng là thành viên thuộc “Bộ tứ Kim cương” cùng với Ấn Độ và Mỹ. Trung Quốc cáo buộc nhóm này là “NATO thu nhỏ” ở Ấn Độ - Thái Bình Dương hoạt động nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Reuters