Mỹ kêu gọi “Bộ tứ Kim cương” hợp tác đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ chỉ trích các động thái của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và kêu gọi các nước “Bộ tứ Kim cương” gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản tăng cường hợp tác ứng phó với Bắc Kinh.

Mỹ kêu gọi “Bộ tứ Kim cương” hợp tác đối phó Trung Quốc - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun (Ảnh: AFP)

Trong chuyến khuôn khổ thăm Ấn Độ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ngày 12/10 đã gọi Trung Quốc là “con voi trong phòng”, ám chỉ một người gây khó chịu mà ai cũng biết.

Chuyến thăm của ông Biegun diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng những người đồng cấp trong nhóm “Bộ tứ Kim cương” hội đàm chung. Nhóm này hiện được xem là đối trọng với Trung Quốc khi giới chuyên gia cảnh báo Bắc Kinh đang gia tăng sức mạnh quân sự ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan và biên giới phía bắc với Ấn Độ.

Ông Pompeo nói rằng các hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực khiến việc các nước “Bộ tứ Kim cương” hợp tác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nhằm bảo vệ các đối tác và người dân khỏi hành vi “cưỡng ép” và “bóc lột” của Bắc Kinh.

Ông Biegun hôm qua nói rằng quan hệ đối tác giữa các nước “Bộ tứ Kim cương” được thúc đẩy bởi "lợi ích chung, không có nghĩa vụ ràng buộc và không có ý định trở thành một nhóm độc quyền."

“Bất cứ quốc gia nào hướng tới Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở và sẵn lòng hành động để đảm bảo điều đó, sẽ được đón chào để hợp tác với chúng tôi”, ông Biegun nói.

Ông Biegun cũng tuyên bố Mỹ đang tìm cách để giúp Ấn Độ trở nên mạnh hơn mà không làm thay đổi "truyền thống mạnh mẽ và tự hào về quyền tự chủ chiến lược” của New Delhi.

“Chúng tôi muốn tìm cách giúp Ấn Độ nâng cao khả năng phòng thủ bảo vệ chủ quyền và nền dân chủ của họ, nâng cao lợi ích của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Mỹ đã và đang gia tăng các thương vụ bán vũ khí, cũng như chia sẻ thông tin tình báo với Ấn Độ, theo ông Biegun.

Chuyến thăm của nhà ngoại giao Mỹ tới New Delhi diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng về vấn đề tranh chấp chủ quyền tại khu vực Ladakh. Mặt khác, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong vài tháng qua đã không ngừng leo thang trên hàng loạt lĩnh vực từ thương chiến, cách ứng phó dịch Covid-19, Biển Đông, Hong Kong…

Ông Biegun dự kiến sẽ đặt nền móng cho mô hình đối thoại 2+2 giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng 2 bên Mỹ và Ấn Độ vào cuối tháng này.

Tin liên quan