Thứ hai, 13/06/2016 - 09:11

Nhân chứng vụ thảm sát trong hộp đêm: Như đứng trong trường bắn

Dân trí

Vụ xả súng tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida được các nhân chứng mô tả như đang đứng trong trường bắn, với tiếng súng nổ liên hồi. Nhiều người không kịp nhận ra chuyện gì đang xảy ra cho đến khi thấy nhiều người ngã gục.

Người thân các nạn nhân đau đớn trước mất mát sau vụ xả súng. (Ảnh: Huffington post)
Người thân các nạn nhân đau đớn trước mất mát sau vụ xả súng. (Ảnh: Huffington post)

Theo cảnh sát trưởng của thành phố Orlando John Mina, vụ xả súng xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, khi hơn 300 người đang có mặt tại hộp đêm Pulse - một địa điểm tụ họp phổ biến của những người đồng tính Mỹ khu vực Florida. Tổng cộng hơn 50 người đã thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương.

Trả lời phỏng vấn kênh BBC, nhân chứng Christopher Hansen mô tả hiện trường vụ việc “như một trường bắn”.

“Cứ như thể bạn đang có mặt tại một trường bắn, khi tất cả những gì bạn nghe thấy là những tiếng “đùng”, “đoàng, đoàng”... Tôi không nghĩ có ai thực sự biết chuyện gì đang xảy ra cho đến khi họ thấy có người nằm trên sàn và nghe tiếng la hét, sự hỗn loạn”.

Nhân chứng Jackie Smith đang ở bên trong hộp đêm khi vụ xả súng xảy ra, và cho biết hai người bạn kế bên mình đã bị trúng đạn. “Một kẻ nào đó bước vào và cứ thế bắn mọi người”, Smith nói. “Hắn ta có một khẩu súng trường tự động nên không ai có cơ hội. Tôi chỉ cố tìm cách thoát ra khỏi đó”.

Hiện trường kinh hoàng vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ

Ricardo Negron Almodovar cho biết mình đã nằm rạp xuống sàn và nghe thấy tiếng la hét ở khắp nơi cho đến khi nhận ra nhóm của mình có thể chạy thoát ra ngoài khi nghi phạm ngừng xả súng chốc lát.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ liên hồi. Trong căn phòng tôi có mặt, mọi người đều nằm rạp xuống sàn. Tôi không thể nhìn thấy kẻ xả súng hay những người khác. Một lúc sau những tiếng súng tạm lắng và một nhóm chúng tôi đã nhỏm dậy đi ra phía cửa dẫn tới cái sân phía ngoài. Sau đó chúng tôi tìm thấy một lối ra và tôi chạy thục mạng”.

Tại thời điểm xảy ra nổ súng, trong hộp đêm nêu trên có một nhân viên cảnh sát mặc sắc phục đang làm nhiệm vụ và đã lập tức ứng phó. Người này cùng hai đồng nghiệp khác gần đó đã nổ súng về phía kẻ xả súng, và một vụ đấu súng diễn ra.

Máu dính đầy trên quần áo và người một nhân chứng sau vụ xả súng. (Ảnh: EPA)
Máu dính đầy trên quần áo và người một nhân chứng sau vụ xả súng. (Ảnh: EPA)

Nghi phạm chạy vào bên trong hộp đêm khống chế những người bên trong làm con tin. Sau đó, khoảng 100 cảnh sát của hạt Orange, và sở cảnh sát Orlando đã tới bủa vây hiện trường.

Cảnh sát cho biết họ đã phải đợi suốt 3 giờ đồng hồ mới tiếp cận được hiện trường, khi cần phải điều động các xe chống đạn và huy động đủ lực lượng.

Cheresse Young, một DJ đã làm việc 5 năm tại hộp đêm trên cho biết trong tối thứ Bảy nơi này rất đông người và tất cả đều vui vẻ. Chị rời hộp đêm vào khoảng 1 giờ 30 rạng sáng Chủ nhật, và chưa đầy một giờ sau thì vụ xả súng xảy ra.

“Chúng tôi không biết vì sao hắn ta lại chọn hộp đêm của chúng tôi”, Young phát biểu với tờ Huffington Post. “Đó là một nơi rất an toàn. Chúng tôi không cần nhiều bảo vệ, tổng cộng chỉ có 3-4 nhân viên an ninh. Đó là một nơi an toàn và ai cũng biết điều đó”.

Young cho biết có hai nhân viên pha chế đồ uống mà chị biết đã trúng đạn và đang chờ thông tin về tình trạng của họ.

Nhân chứng Luis Burbank có mặt bên trong hộp đêm cho biết, anh và một người bạn của mình ban đầu tưởng rằng tiếng súng nổ là tiếng nhạc, nhưng nhanh chóng nhận ra sự thật khi âm thanh đó “ngày một gần hơn và to hơn”.

“Chúng tôi đã cố gắng tự cứu lấy mình cũng như những người khác nhiều nhất có thể”, Burbank trả lời kênh CNN.

Tiffany Johnson, một nhân viên pha chế cũng thuật lại với kênh CNN rằng ban đầu chị nghĩ những tiếng “bùm, bùm” chỉ là tiếng nhạc.

“Sau tiếng súng thứ hai có một quãng nghỉ ngắn, và sau đó chúng vang lên liên hồi”, Johnson kể lại. “Khi chúng tôi nhận ra rằng có điều gì đó không ổn, tất cả mọi người đã nằm rạp xuống sàn, còn một số thì bắt đầu tháo chạy”.

Johnson đã thoát ra khỏi được hộp đêm và chạy sang phía một cửa hàng đối diện. Tại đây một khách hàng đã cho chị đi nhờ xe. “Tôi chỉ muốn ra khỏi đó nhanh nhất có thể. Tôi hoàn toàn không nhìn lại khi chạy. Đó là bản năng đầu tiên của tôi, phải đến một nơi nào đó an toàn.

Một số người khác cho biết họ đã phải trốn trong nhà vệ sinh, phòng thay đồ của hộp đêm trong lúc chờ cảnh sát tới.

Thanh Tùng

Theo BBC, Huffingtonpost, USAtoday

Đáng quan tâm
Mới nhất