Nhà Trắng lúng túng với nghi thức cờ rủ tưởng niệm ông John McCain

Dân trí Nhà Trắng hạ cờ, thượng cờ, rồi tiếp tục hạ cờ sau khi Thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25/8. Tổng thống Donald Trump sau khi hứng chỉ trích cũng ra thông cáo chính thức gửi lời chia buồn tới gia đình ông McCain thay vì chỉ bằng một dòng Twitter ngắn ngủi.
>>“Sóng ngầm” trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông McCain
>>5 điều đáng nhớ về ông John McCain
>>Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain


Cờ tại Nhà Trắng hạ xuống, nâng lên và tiếp tục hạ xuống sau khi ông McCain qua đời. (Ảnh: Reuters)

Cờ tại Nhà Trắng hạ xuống, nâng lên và tiếp tục hạ xuống sau khi ông McCain qua đời. (Ảnh: Reuters)

Lúng túng với nghi thức cờ rủ

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời hôm 25/8 ở tuổi 81 do ung thư não. Do những cống hiến đáng kể của ông cho nước Mỹ, nhiều người dân và cơ quan ở Mỹ đã hạ cờ rủ để tưởng niệm ông McCain. Trong khi đó, Nhà Trắng tỏ ra khá lúng túng với nghi thức này.

Nhà Trắng đã rủ cờ hôm 25/8 và thượng cờ trở lại không lâu sau đó. Tổng thống Donald Trump cũng hoãn ban hành một chỉ thị giữ nguyên trạng thái cờ rủ lâu hơn thời gian tối thiểu 2 ngày.

Cuối cùng do sức ép từ các cựu chiến binh và nghị sĩ quốc hội, ông Trump ngày 27/8 đã ra thông cáo chính thức để tôn vinh những đóng góp của ông McCain, gửi lời chia buồn đến thân quyến và yêu cầu hạ cờ rủ.

"Bất chấp những bất đồng giữa chúng tôi về chính sách và các vấn đề chính trị, tôi tôn trọng những cống hiến của Thượng nghị sĩ John McCain cho đất nước, và để tôn vinh ông ấy, tôi đã ký chỉ thị hạ cờ rủ cho đến khi ông McCain được mai táng", thông cáo của Tổng thống Trump viết.

Tuy nhiên, gần như trong cả ngày hôm qua, các cơ quan liên bang của Mỹ vẫn tỏ ra khá lúng túng với nghi thức này. Trong khi Điện Capitol, hàng trăm công viên quốc gia treo cờ rủ thì trụ sở Lầu Năm Góc, Tòa án tối cao vẫn thượng cờ.

Tổng thống Trump không dự đám tang


Tổng thống Trump không dự đám tang của ông McCain. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump không dự đám tang của ông McCain. (Ảnh: AFP)

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Tổng thống Trump cũng xác nhận ông sẽ không tham dự lễ tang ông McCain và các thành viên khác trong chính quyền, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, sẽ đại diện ông tham dự. Hai cựu Tổng thống là ông George W Bush và Barack Obama sẽ đọc điếu văn tại lễ tang của ông McCain.

Giới chức Nhà Trắng cho biết, ông McCain thậm chí trước khi qua đời đã tuyên bố rằng ông không muốn người thân mời Tổng thống thống Trump dự đám tang mình.

Theo kế hoạch, linh cữu của Thượng nghị sĩ McCain sẽ được đưa tới tòa nhà nghị viện bang Arizona vào ngày 29/8, sau đó là tòa nhà quốc hội Mỹ ở Đồi Capitol, Washington vào ngày 31/8 để người dân tới tiễn biệt. Lễ tưởng niệm chính trị gia này tại quê nhà Arizona cũng sẽ được tổ chức vào ngày 30/8. Lễ truy điệu Thượng nghị sĩ John McCain dự kiến diễn ra vào ngày 2/9 theo giờ địa phương tại nhà nguyện thuộc Học viện Hải quân Mỹ - nơi ông McCain từng theo học. Trước đó 1 ngày, lễ tưởng niệm ông McCain sẽ diễn ra ở Nhà thờ quốc gia ở thủ đô Washington.

Minh Phương

Theo BBC, Sputnik