1. Dân trí   ›  
  2. Thế giới   ›  
Thứ Hai 27/08/2018 - 14:50

5 điều đáng nhớ về ông John McCain

Chia sẻ
Dân trí Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, được biết đến là người có tâm và có tầm, sẵn sàng đứng lên bảo vệ cho những điều mà ông tin là đúng.
>>Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh" >>Lãnh đạo thế giới tiếc thương ông John McCain >>Cuộc đời thăng trầm của “người hùng nước Mỹ” John McCain


Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain (Ảnh: AFP)

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain (Ảnh: AFP)

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời hôm 25/8 ở tuổi 81 do căn bệnh ung thư não. Ông được ca ngợi là người có chính kiến và bảo vệ cho lập trường của mình, bất kể khi phục trong quân ngũ hay hoạt động trong lĩnh vực chính trị. Báo USA Today đã liệt kê những điều cho thấy phẩm chất ấy của ông.

Sẵn sàng đối đầu với đảng Cộng hòa

Tuy là một nghị sĩ của đảng Cộng hòa nhưng ông McCain luôn sẵn sàng đối đầu với chính đảng của mình về các vấn đề mà ông cho rằng chưa thỏa đáng. Ông từng đấu tranh với đảng Cộng hòa về các vấn đề như biến đổi khí hậu, nhập cư.

Năm 2002, ông cùng với nghị sĩ Dân chủ Russ Feingold đã đề xuất một dự luật về hoạt động tài chính trong các chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, Tòa án tối cao Mỹ đã hủy bỏ những phần quan trọng của dự luật.

Năm sau đó, ông cùng với cựu Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Lieberman đề xuất một dự luật về chống biến đổi khí hậu nhằm cắt giảm, giới hạn ô nhiễm không khí.

Ông McCain cũng nỗ lực hơn 1 thập niên để có thể đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng về cải cách nhập cư, trong đó bao gồm siết an ninh biên giới cùng với việc cấp quyền công dân cho hàng triệu người nhập cư trái phép.

Dự luật được ông hỗ trợ soạn thảo vào năm 2013 đã được Thượng viện thông qua nhưng lại không được Hạ viện chấp nhận.

Bảo vệ ông Obama trong chiến dịch tranh cử 2008

Ông McCain bảo vệ ông Obama trong chiến dịch tranh cử năm 2008

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008, ông McCain đã lên tiếng bảo vệ ứng viên tổng thống khi đó là ông Barack Obama sau khi một cử tri trong một cuộc vận động tranh cử nói rằng bà ấy không tin tưởng ông Obama vì ông ấy là "người Ả rập".

"Không, thưa bà. Ông ấy là một người đàn ông của gia đình, một người tử tế, một công dân của chúng ta. Tôi chỉ có bất đồng với ông ấy một số vấn đề cơ bản. Nhưng bản chất chiến dịch tranh cử vốn là vậy", ông McCain nói khi tỏ ra tôn trọng đối thủ ở đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông cũng nói thêm: "Tôi ngưỡng mộ Thượng nghị sĩ Obama và những thành tích của ông ấy và tôi sẽ tôn trọng ông ấy. Tôi muốn tất cả mọi người đều được tôn trọng và hãy chắc chắn rằng chúng ta cũng thế. Bởi vì đó là cách mà các vấn đề chính trị nên được vận dụng như vậy ở Mỹ".

Khi thất bại nặng nề trước ông Obama trong cuộc chạy đua tranh cử vào tháng 11/2008, ông McCain đã có bài phát biểu thừa nhận thất bại ấn tượng, thừa nhận ý nghĩa lịch sử từ chiến thắng của ông Obama, đặc biệt là ý nghĩa với người Mỹ gốc Phi.

"Đây là một cuộc bầu cử lịch sử, tôi nhận ra ý nghĩa đặc biệt của nó đối với người Mỹ gốc Phi và niềm tự hào của họ đêm nay. Tôi luôn tin rằng nước Mỹ tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người", ông McCain nói.

Ông McCain thừa nhận thất bại trong cuộc chạy đua tranh cử với ông Obama

Đối đầu với Tổng thống Trump

Mặc dù cùng là người của đảng Cộng hòa, nhưng ông McCain đã tỏ những bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump, thậm chí ngay từ khi ông Trump tranh cử hồi mùa hè 2015.

Ông McCain đã rút lại ủng hộ đối với ông Trump vào tháng 10/2016, chỉ khoảng 1 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống sau khi xuất hiện đoạn ghi âm được cho là ghi lại những lời lẽ không chuẩn mực của ông Trump về phụ nữ.

Ông McCain công khai chỉ trích ông Trump khi ông tranh cử cũng như khi đã trở thành tổng thống. Ông đặc biệt chỉ trích chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump, và cũng phản đối những chính sách nhập cư hay biến đổi khí hậu của chính quyền ông Trump.

Phản đối thẩm vấn bằng cực hình

Ông McCain là một trong những tiếng nói gay gắt phản đối việc CIA từng dùng các biện pháp cực hình để thẩm vấn các nghi phạm khủng bố. Với vai trò Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông McCain phản đối bổ nhiệm bà Gina Haspel làm giám đốc CIA vì bà không trả lời thỏa đáng các câu hỏi về vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn bằng cực hình.

"Tôi tin người Mỹ có quyền và nghĩa vụ được biết điều gì đang diễn ra trên danh nghĩa của họ, liệu những việc làm đó có hay không phục vụ lợi ích của người Mỹ”, ông McCain nói.

Cứu vãn di sản của Obama

Hôm 28/7/2017, Thượng nghị sĩ McCain đã khiến nhiều người, đặc biệt là đảng Cộng hòa của ông, bất ngờ khi ông phủ quyết dự luật của đảng này nhằm xóa bỏ Chương trình chăm sóc y tế Obamacare, một di sản của cựu Tổng thống Barack Obama. Lá phiếu của ông McCain đã ngăn chặn nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm xóa bỏ Obamacare.

Trước khi bỏ lá phiếu quyết định này, ông đã có bài phát biểu trước Thượng viện để kêu gọi các thượng nghị sĩ "xốc lại" Thượng viện. Quyết định được đưa ra một tuần sau khi ông bị phát hiện một khối u não.

Minh Phương

Theo USA Today

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Tổng thống Putin sẵn sàng đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Putin sẵn sàng đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt mới của Nga đối với Mỹ sau một loạt động thái cứng rắn gần đây của Washington.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:33

Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 27/8 tuyên bố nước này đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:07

Nhà Trắng lúng túng với nghi thức cờ rủ tưởng niệm ông John McCain
Nhà Trắng lúng túng với nghi thức cờ rủ tưởng niệm ông John McCain

(Dân trí) - Nhà Trắng hạ cờ, thượng cờ, rồi tiếp tục hạ cờ sau khi Thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25/8. Tổng thống Donald Trump sau khi hứng chỉ trích cũng ra thông cáo chính thức gửi lời chia buồn tới gia đình ông McCain thay vì chỉ bằng một dòng Twitter ngắn ngủi.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:35

Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria
Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo liên quân Mỹ, Anh, Pháp có thể tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria như từng làm hồi tháng 4 nếu phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:00

Nhóm hỗ trợ giúp người Việt giảm bớt gánh nặng cuộc sống tại Nhật
Nhóm hỗ trợ giúp người Việt giảm bớt gánh nặng cuộc sống tại Nhật

(Dân trí) - Một nhóm hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản đã được thành lập tại thủ đô Tokyo nhằm giúp người Việt tìm được những công việc hợp pháp và giảm nhẹ gánh nặng trong cuộc sống.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:16

Thủ tướng Malaysia lại gây khó cho dự án của Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia lại gây khó cho dự án của Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 27-8 cho biết nước này sẽ không cho phép người nước ngoài mua các căn hộ dân cư trong dự án Forest City trị giá 100 tỉ USD ở bang Johor.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:27

“Sóng ngầm” trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông McCain
“Sóng ngầm” trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông McCain

(Dân trí) - Thông điệp chia buồn khá chung chung trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain của Tổng thống Mỹ Donald Trump phần nào cho thấy “sóng ngầm” trong mối quan hệ giữa 2 chính trị gia này.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:25

Ngoại trưởng Ấn Độ khánh thành tượng Mahatma Gandhi tại Việt Nam
Ngoại trưởng Ấn Độ khánh thành tượng Mahatma Gandhi tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hôm nay đã khánh thành bức tượng của nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ Mahatma Gandhi tại đại sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:14

Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chiều nay đã tới đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại phù điêu bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội), nơi đánh dấu sự kiện máy bay của ông McCain từng bị bắn rơi năm 1967.

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:01

“Điềm báo” sau quyết định hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ
“Điềm báo” sau quyết định hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tuần này, của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã làm dấy lên nhiều quan ngại về diễn biến xấu đi của các cuộc đàm phán hạt nhân cũng như nguy cơ làm chệch hướng những tiến triển đạt được trong quan hệ song phương suốt mấy tháng qua.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:40

Người Mỹ tiếc thương ông John McCain
Người Mỹ tiếc thương ông John McCain

(Dân trí) - Người dân trên khắp nước Mỹ từ cuối tuần qua đã có các hoạt động để thể hiện niềm tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain, người qua đời hôm 25/8 do ung thư não.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:36

Đường dây liên lạc bí mật kết nối những gia đình Hàn-Triều ly tán
Đường dây liên lạc bí mật kết nối những gia đình Hàn-Triều ly tán

(Dân trí) - Sự gián đoạn của các cuộc đoàn tụ giữa 2 miền Triều Tiên và số lượng người được chọn tham gia gặp gỡ thân nhân mỗi lần đoàn tụ quá ít ỏi khiến nhiều người Hàn Quốc quyết định kết nối với gia đình ly tán lâu năm thông qua đường dây liên lạc bí mật.

Thứ hai, 27/08/2018 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM

Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán
Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán

(Dân trí) - Hàng trăm người trong các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đã hẹn nhau ngày đoàn tụ khi bán đảo Triều Tiên thống nhất trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:25

Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời
Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời

(Dân trí) - Sáng nay, nhiều người Việt Nam đã tới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để chia buồn về việc Thượng nghị sĩ John McCain, người có đóng góp lớn cho việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 81.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:08

Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp
Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp

(Dân trí) - Truyền thông Hy Lạp cho biết, NATO đã trao cho giới chức nước này một bản danh sách gồm 50 tàu khả nghi bị cho là đang do thám các hoạt động của quân đội Mỹ ở vùng biển Aegea thời gian gần đây.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:55

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 đã gửi lời chia buồn đến gia quyến của Thượng nghị sĩ John McCain, người vừa qua đời do ung thư. Tuy nhiên, không giống các nhà lãnh đạo khác, ông Trump không ca ngợi những đóng góp của chính trị gia này.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:26

Nga điều 17 tàu chiến tới Syria
Nga điều 17 tàu chiến tới Syria

(Dân trí) - Nga trong tuần qua đã điều 17 tàu chiến băng qua Địa Trung Hải tới căn cứ hải quân tại Syria để gia tăng hiện diện hiện quân sự, trong bối cảnh có những lo ngại rằng liên quân do Mỹ đứng đầu có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công mới vào Syria.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:25

Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain
Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain

(Dân trí) - Hai cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được đề nghị đọc điếu văn tại tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain, diễn ra vào ngày 2/9 tới.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:14

“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”
“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”

Được tin Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời, nhiều nhà ngoại giao Việt Nam bày tỏ tình cảm và ấn tượng về ông.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:11

Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"
Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"

(Dân trí) - Trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, cựu phi công hải quân Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, tỏ ra là người khá bướng bỉnh nhưng những trải nghiệm đó đã giúp ông có cái nhìn khác về chiến tranh và luôn nỗ lực hàn gắn quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:01

Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ
Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo của cơ quan thuộc Quốc hội Mỹ gần đây nhận định Trung Quốc đã chi bộn tiền cho các kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng tại Mỹ thông qua các tổ chức nước ngoài.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:57

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì tô sai màu quốc kỳ Mỹ
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì tô sai màu quốc kỳ Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới một bệnh viện nhi và cùng tô màu với các bệnh nhân nhỏ tuổi, Tổng thống Trump đã tô sai màu quốc kỳ Mỹ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:53

Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch
Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Tại phù điêu bên hồ Trúc Bạch đánh dấu việc 50 năm trước ông John McCain đã nhảy dù từ máy bay xuống và bị bắt làm tù binh, người Hà Nội và Mỹ đã tới đặt hoa tưởng niệm sau khi biết tin Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:39

Đại sứ Anh: Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn và nhiều cơ hội thành công
Đại sứ Anh: Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn và nhiều cơ hội thành công

(Dân trí) - Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển lớn và Anh sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, ngay cả khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:25