Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc dừng “ăn miếng trả miếng” Mỹ

(Dân trí) - Quan chức Nhà Trắng kêu gọi Bắc Kinh không thực hiện các hành động trả đũa Mỹ sau khi Washington yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Nhà Trắng cảnh báo Trung Quốc dừng “ăn miếng trả miếng” Mỹ - 1

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

“Hành động của chúng tôi khi yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston được thực hiện nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ cũng như thông tin cá nhân của người Mỹ”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot nói với các phóng viên ngày 24/7.

Theo ông Ullyot, trong suốt nhiều năm, Trung Quốc đã “thực hiện nỗ lực toàn xã hội để đánh cắp công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ nhằm mục đích thương mại, và nhiều hoạt động do các cơ sở ngoại giao của Trung Quốc chỉ đạo”.

“Các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc từ lâu đã bị cản trở thực hiện các nghĩa vụ của họ trong việc theo dõi, báo cáo và xây dựng mối quan hệ giữa người dân với người dân nhằm tạo ra sự hiểu biết chung giữa người dân Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động xấu, thay vì tham gia vào việc trả đũa qua lại”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết thêm.

Mỹ ngày 21/7 đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston, bang Texas trong vòng 72 giờ. Washington cho rằng động thái này nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/7 gọi cơ sở ngoại giao này là “trung tâm gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ” của người Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động vô lý, gây tổn hại cho quan hệ Mỹ - Trung của Washington. Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức rút lại yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán, nếu không Bắc Kinh sẽ có hành động đáp trả xứng đáng.

Ngày 24/7, Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô, khẳng định đây là phản ứng cần thiết và chính đáng trước hành động vô lý của Washington. Bắc Kinh hối thúc Mỹ ngay lập tức rút lại quyết định sai lầm về việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và tạo điều kiện cần thiết để đưa quan hệ song phương quay trở lại quỹ đạo.

Tin liên quan
Đọc thêm