Nhà ngoại giao Ukraine lên tiếng về khả năng nổ ra xung đột với Nga

(Dân trí) - Nhà ngoại giao Ukraine đã lên tiếng về những lo ngại có thể nổ ra "chiến tranh toàn diện" với Nga giữa lúc căng thẳng leo thang.

Nhà ngoại giao Ukraine lên tiếng về khả năng nổ ra xung đột với Nga - 1

Xe tăng Nga tập trận năm 2013 (Ảnh: New York Times).

Đại sứ Ukraine tại Nhật Bản Sergiy Korsunsky ngày 26/1 cho biết Ukraine vẫn tìm kiếm giải pháp ngoại giao trong tình hình căng thẳng hiện nay với Nga.

"Tôi tin rằng chiến tranh toàn diện rất khó xảy ra, nhưng chúng ta có thể chứng kiến xung đột nội bộ cao hơn", Đại sứ Korsunsky phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

"Nếu nói về quân sự, chúng tôi luôn sẵn sàng. Quân đội của chúng tôi được chuẩn bị rất tốt", nhà ngoại giao Ukraine cho biết thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây nghi ngờ Nga đang chuẩn bị cho kế hoạch hành động quân sự với Ukraine, mà dấu hiệu là việc Nga triển khai hơn 125.000 binh sĩ và khí tài đến biên giới. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận thông tin này, khẳng định mọi hoạt động quân sự của Nga trong lãnh thổ nước này đều nhằm mục đích phòng vệ.

"Nếu chiến tranh xảy ra, đó sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại xảy ra cuộc chiến chống lại một quốc gia có 15 lò phản ứng hạt nhân trên lãnh thổ của mình, trong đó có 30.000 km đường ống dẫn khí đốt và dầu, chứa đầy khí đốt và dầu", Đại sứ Korsunsky nói.

"Nếu tất cả cơ sở hạ tầng này bị phá hủy, sẽ không còn Ukraine nữa. Nhưng đó mới chỉ là một hệ quả. Không còn trung tâm châu Âu và có lẽ tây Âu cũng sẽ bị ảnh hưởng", Đại sứ Korsunsky cảnh báo.

Đại sứ Nga tại Australia Alexey Pavlovsky ngày 26/1 cũng tuyên bố Nga không có kế hoạch động binh với Ukraine.

"Chúng tôi không có ý định hành động quân sự", Đại sứ Pavlovsky nói với đài phát thanh Australia.

"Quân đội của chúng tôi hiện diện ở biên giới. Nhưng đội quân này không phải là một mối đe dọa, mà là một lời cảnh báo. Một lời cảnh báo cho các nhà chức trách Ukraine để họ không thực hiện bất kỳ hành động mạo hiểm quân sự liều lĩnh nào", ông nói.

"Đối với các lệnh trừng phạt, tôi nghĩ rằng bây giờ mọi người nên hiểu rằng đó không phải là thứ được sử dụng khi nói chuyện với Nga. Các lệnh trừng phạt không có tác dụng", nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Vì sao Mỹ sơ tán nhân viên khỏi đại sứ quán ở Ukraine?

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine Kristina Kvien ngày 25/1 cho biết, một số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ được yêu cầu rời khỏi Ukraine vì "Nga đang xây dựng sức mạnh quân sự ở biên giới mà họ có thể hành động bất kỳ lúc nào".

"Với suy nghĩ đó, chúng tôi cảm thấy rằng cần phải hết sức thận trọng, chúng tôi phải đảm bảo rằng các gia đình trong đại sứ quán của chúng tôi được an toàn. Đó là cơ sở để đưa ra quyết định", Đại sứ Kvien cho biết.

Quyết định của Mỹ về việc bắt đầu sơ tán một số nhân viên khỏi đại sứ quán đã không nhận được sự ủng hộ từ các nhà chức trách ở Kiev. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine gọi động thái này là "quá sớm".

Một nguồn tin được cho là thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với BuzzFeed News hôm 24/1 rằng, chính phủ Ukraine "không cho rằng có bất kỳ mối đe dọa từ xa nào sắp xảy ra đối với Kiev". Nguồn tin này gọi việc Mỹ quyết định sơ tán các nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán ở Kiev là "rất đáng thất vọng".

"Nói thẳng ra, những người Mỹ ở Kiev còn an toàn hơn ở Los Angeles hoặc bất kỳ thành phố nào khác, nơi có nhiều tội phạm ở Mỹ", nguồn tin nhận định.

Ngoài Mỹ, Bộ Ngoại giao Anh ngày 24/1 thông báo, Anh đã bắt đầu rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Kiev của Ukraine do lo ngại mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga. Trong khi đó, Đức cũng đang cân nhắc đưa các nhà ngoại giao và người thân của họ từ Ukraine về nước.

Theo www.rt.com