Người Pháp bỏ phiếu chọn tổng thống mới

(Dân trí) - Cử tri Pháp hôm nay 10/4 bắt đầu bỏ phiếu để quyết định ai sẽ là tổng thống tiếp theo của nước này trong số 12 ứng viên, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron.

Người Pháp bỏ phiếu chọn tổng thống mới - 1

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp có thể sẽ là cuộc đua song mã giữa Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen (Ảnh: NYTimes).

AFP đưa tin, hôm nay 10/4, khoảng 48 triệu cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng một. Trước đó, các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp gồm Saint Pierre và Miquelon, các vùng lãnh thổ ở Caribe và các vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương đã đi bỏ phiếu trong ngày 9/4 do chênh lệch múi giờ.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng một này, cử tri Pháp sẽ chọn ra 2 ứng viên sáng giá nhất trong số 12 chính khách. Các thăm dò dư luận gần đây cho thấy, hai ứng viên sáng nhất là Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và lãnh đạo cánh cực hữu Marine Le Pen.

Do vậy, cuộc bầu cử vòng hai diễn ra vào ngày 24/4 tới nhằm chọn ra tổng thống tiếp theo của Pháp có thể là "cuộc đua song mã" giữa ông Macron và bà Le Pen.

Ông Macron "ghi điểm" nhờ các nỗ lực xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Macron và bà Le Pen đang có xu hướng thu hẹp đáng kể khi cuộc bầu cử đến gần.

Kết quả khảo sát công bố hôm 28/3 của nhóm Ifop-Fiducial cho thấy, nếu hai ứng viên  và Le Pen đối đầu ở vòng bầu cử thứ hai, ông Macron có thể giành khoảng 53% phiếu bầu, bà Le Pen giành 47% phiếu bầu.

Theo Sputnik, AFP