Người Pháp bỏ phiếu bầu tổng thống vòng hai

(Dân trí) - Cử tri Pháp hôm nay 24/4 tiếp tục bỏ phiếu bầu tổng thống vòng hai, quyết định nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước.

Người Pháp bỏ phiếu bầu tổng thống vòng hai - 1

Tổng thống đương nhiệm Pháp Emmanuel Macron và ứng viên cực hữu Le Pen (Ảnh: EPA).

Reuters đưa tin, các điểm bỏ phiếu ở Pháp sẽ mở cửa lúc 8h sáng nay 24/4 theo giờ địa phương và đóng cửa lúc 20h cùng ngày. Trong đợt bỏ phiếu vòng hai này, cử tri Pháp sẽ quyết định Tổng thống Emmanuel Macron có thể đảm nhận thêm nhiệm kỳ khác không hay ứng viên cực hữu Le Pen sẽ trở thành nữ tổng thống Pháp và tạo ra một "cơn địa chấn chính trị".

Các thăm dò dư luận gần đây cho thấy, ông Macron chiếm ưu thế hơn một chút so với ứng viên Le Pen. Tuy nhiên, các nhà quan sát không loại trừ khả năng bà Le Pen có thể đảo ngược tình thế và giành chiến thắng bởi vẫn còn một tỷ lệ lớn cử tri vẫn chưa quyết định ủng hộ ai hoặc chưa chắc chắn có đi bỏ phiếu hay không.

Các chuyên gia nhận định, nếu bà Le Pen đắc cử, trở thành nữ tổng thống Pháp đầu tiên, điều này có thể kéo theo "một cơn địa chấn chính trị". Trong khi đó nếu tái đắc cử, ông Macron sẽ trở thành tổng thống Pháp đầu tiên đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai sau hai thập niên.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, bà Le Pen, 53 tuổi, tập trung vào vấn đề chi phí sinh hoạt gia tăng tại nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới. Bà tuyên bố sẽ ưu tiên cải thiện vấn đề nhà ở xã hội và việc làm cho người dân Pháp, đồng thời xóa bỏ một số phúc lợi xã hội cho người nước ngoài.

Bà Le Pen cũng cho thấy rõ quan điểm đối lập với Liên minh châu Âu (EU) trong một số chính sách như nhập cư và đối ngoại. Cụ thể, bà không đưa ra bất cứ cam kết hợp tác quốc tế nào về kinh tế thương mại hay cắt giảm khí thải, trái ngược với Tổng thống đương nhiệm Macron. Nếu bà Le Pen đắc cử, nước Pháp có thể sẽ được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo hoài nghi châu Âu và cả NATO.

Tuy nhiên, Jean-Daniel Levy, đại diện của một hãng khảo sát, cho biết các thăm dò dư luận cho thấy bà Le Pen khó giành chiến thắng bởi điều đó đòi hỏi phải có rất nhiều cử tri thay đổi ý định.

Trong khi đó, nếu ông Macron tái đắc cử, ông cũng phải đối mặt với một nhiệm kỳ đầy thách thức như giải quyết các cuộc biểu tình phản đối các cải cách có thiên hướng có lợi cho doanh nghiệp như nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 65.

Theo Reuters