1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người nghi là Kim Jong-nam từng nói bị đe dọa tính mạng

(Dân trí) - Người được cho là Kim Jong-nam từng nói với một người bạn rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa 6 tháng trước khi bị sát hại tại Malaysia.

Ông Kim Jong-nam tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2007 (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-nam tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2007 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời đội trưởng đội cảnh sát điều tra Malaysia Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz nói trước phiên tòa diễn ra hôm nay 27/2 rằng, người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã tới Malaysia vào ngày 6/2/2017 và được tài xế của một người bạn có tên Tomie Yoshio đón tại sân bay.

Theo ông Wan, tài xế được dặn đưa đón người đàn ông nghi là Kim Jong-nam tới nơi ở tạm thời của ông này và những địa chỉ ông này muốn tới sau khi ông Kim tiết lộ với Yoshio rằng, tính mạng của ông đang gặp nguy hiểm từ trước chuyến đi tới Malaysia.

“6 tháng trước khi xảy ra vụ việc hôm 13/2, Kim Jong-nam nói “tôi lo sợ về mạng sống của mình và tôi muốn một người tài xế”, ông Wan dẫn thông tin từ các cuộc thẩm vấn của cảnh sát với Yoshio cho biết.

13/2 là ngày người đàn ông được cho là Kim Jong-nam bị đầu độc tại sân bay Malaysia. Tuy nhiên ông Wan không công bố thêm thông tin về Yoshio cũng như nơi ở của người này.

Liên quan tới vụ việc xảy ra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2, nghi phạm mang quốc tịch Indonesia Siti Aisyah và nghi phạm mang quốc tịch Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại người đàn ông nghi là Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX. Tuy nhiên, luật sư bào chữa của các nghi phạm nói rằng thân chủ của họ tưởng rằng đang tham gia chương trình truyền hình thực tế và không biết họ đang đầu độc người đàn ông nghi là Kim Jong-nam. Ngoài hai nghi phạm trên, 4 người Triều Tiên cũng bị cáo buộc tội giết người trong vụ việc này.

Trong lời khai gần đây, nghi phạm Siti Aisyah cho biết cô từng được một người đàn ông Triều Tiên đóng giả là người Nhật Bản cho tiền để thuê cô thực hiện những trò chơi khăm, bao gồm việc nấp phía sau một người nào đó và bất ngờ phun một loại chất lỏng vào mặt họ, tại các trung tâm thương mại, khách sạn và sân bay để quay các chương trình truyền hình thực tế. Các nhà điều tra cho rằng đây chính là hoạt động tập dượt cho vụ ám sát người đàn ông nghi là Kim Jong-nam.

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị áp giải tại Malaysia (Ảnh: Reuters)
Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị áp giải tại Malaysia (Ảnh: Reuters)

Gooi Soon Seng, luật sư của Siti Aisyah, cho rằng vụ giết người mang động cơ chính trị với những nghi phạm chính có liên quan tới Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Theo nhận định của Gooi, thân chủ của ông bị đem ra làm “bia đỡ đạn”.

Đội trưởng đội cảnh sát điều tra Wan Azirul đồng tình với quan điểm của luật sư Gooi, cho rằng hai nữ nghi phạm Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương không có động cơ giết người. Tuy nhiên ông Wan phủ nhận cáo buộc cảnh sát Malaysia thiếu công bằng trong công tác điều tra.

Ông Gooi trước đó cũng bị chất vấn về nhân vật có tên Hong Song Hac - một người Triều Tiên từng trả tiền cho nghi phạm Siti Aisyah để ghi hình trò chơi khăm tại sân bay. Hong cũng là người từng xuất hiện trong đoạn video ghi lại cảnh ông này bỏ trốn khỏi Malaysia vào đúng ngày xảy ra vụ án Kim Jong-nam.

Luật sư Gooi khai trước tòa rằng Hong Song Hac, một trong 4 nghi phạm Triều Tiên bị cáo buộc tội giết người, từng là một quan chức của Đại sứ quán Triều Tiên tại Indonesia từ năm 2016-2017. Thông tin trên được Gooi lấy từ các báo cáo của Bộ Ngoại giao Indonesia. Ông Wan vẫn chưa xác nhận thông tin do luật sư Gooi cung cấp, thừa nhận rằng ông chưa tìm hiểu về lý lịch của Hong mặc dù coi Hong là một nghi phạm của vụ án này.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 14/3. Nếu bị kết tội, hai nghi phạm Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương có thể đối mặt với án tử hình.

Thành Đạt

Tổng hợp