1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người giàu Hong Kong mua nhà ở nước ngoài, tìm cách di cư

(Dân trí) - Một số người dân Hong Kong đang nhanh chóng tìm cách mua nhà ở nước ngoài để di cư do lo ngại về dự luật an ninh gây tranh cãi mà quốc hội Trung Quốc mới thông qua, Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin.

Người giàu Hong Kong mua nhà ở nước ngoài, tìm cách di cư - 1

Các hành khách của hãng hàng không Hong Kong Airlines tại sân bay quốc tế Hong Kong (Ảnh: SCMP)

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Hong Kong từng trải qua làn sóng di cư ồ ạt trước khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997 và giờ đây dường như đang trải qua một chứng kiến một hiện tượng tương tự.

Các nhân viên tư vấn di cư đã nhận được hàng trăm cuộc gọi mới kể từ khi quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi hôm 28/5. Một số người đang đẩy nhanh quyết định mua nhà ở nước ngoài, trong khi những người khác đang giảm giá bán nhà ở Hong kong.

“Một ngày sau dự luật đó, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc gọi”, Andrew Lo, giám đốc điều hành công ty tư vấn di cư Anlex tại Hong Kong, cho biết. “Họ khá lo lắng. Họ hỏi xem liệu có thể đi ngay hôm sau hay không”.

Từ các vụ bán tháo cổ phiếu lớn nhất trong gần 5 năm tới giá các vụ bán nhà, Hong Kong đã bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại, công nghệ và thị trường vốn. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đã tuyên bố tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc theo đuổi dự luật an ninh mới cho đặc khu này. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo đặc khu này sẽ không còn được xem là một khu vực “tự trị” được hưởng sự đối xử riêng so với đại lục.

Dự luật an ninh nhằm ngăn chặn các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố, can thiệp nước ngoài hay các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia. Các cuộc biểu tình sau đó đã nổ ra tại Hong Kong nhằm phản đối dự luật.

Theo công ty tư vấn di cư Midland, các đề nghị về lời khuyên di cư đã tăng vọt sau một thời gian tạm lắng do dịch Covid-19. Mặc dù số lượng các đơn xin cấp quyền công dân hiện chưa được thống kê đầy đủ, nhưng các chuyên gia cho rằng con số này sẽ tăng lên do bầu không khí chính trị.

“Thị trường bất động sản nước ngoài đang được quan tâm”, David Hui, tổng giám đốc công ty tư vấn di cư Centaline, cho hay. Công ty đã nhận được tới 100 đề nghị về ý tưởng đầu tư trong tuần này, so với con số trung bình hàng chục trước đó. “Nếu đại dịch hay nền kinh tế bên ngoài không đột ngột xấu đi, sức mua từ người dân Hong Kong sẽ tăng lên trong tháng 6”.

Một lý do thôi thúc khác là tuyên bố của Tổng thống Trump về việc tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong, Jason Gillott, người đồng sáng lập công ty tư vấn di cư Golden Visa Portugal cho biết. Công ty của ông đã hỗ trợ 50 khách hàng kể từ khi bắt đầu hoạt động hồi tháng 1.

“Những người trước đây liên lạc với chúng tôi để hỏi thông tin cơ bản thì giờ đã cam kết đặt cọc”, ông Gillott cho biết, tiết lộ rằng một khách hàng của ông đã đề nghị chuyển nhiều triệu USD tới Bồ Đào Nha. “Đó là điều chưa từng thấy”.

Nhân tố chính trị đã hối thúc các ca nhân giàu có, với tài sản trên 10 triệu đô la Hong Kong (1,29 triệu USD) đa dạng hóa tài sản của họ tới các thành phố khác như London, Singapore và Đài Loan.

Đài Loan cũng là một điểm đến hấp dẫn cho nhiều người muốn tránh bất ổn chính trị tại Hong Kong. Hòn đảo cho phép người nước ngoài nhập tịch nếu đầu tư 6 triệu Nhân dân tệ (xấp xỉ 200.000 USD) vào một công ty thuê nhân viên địa phương.

Khoảng 2.400 người Hong Kong đã xin thị thực định cư tại Đài Loan từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, so với con số 948 hồi năm ngoái. Tổng cộng, 5.585 người đã rời Hong Kong để đến Đài Loan vào năm 2019, tăng 41%.

“Nhiều trong số những tiếp cận đã tiến tới các giai đoạn cho việc chuẩn bị nhập cư sau này. Nhiều người đã bắt đầu thu xếp giấy tờ và tài chính để định cư ở nước ngoài.

Ngoài Đài Loan, các điểm đến được quan tâm nhất vẫn là các quốc gia nói tiếng Anh như Ireland, Canada và Australia.

Một ngôn ngữ chung, hệ thống giáo dục chất lượng và các cơ hội việc làm là một số lý do khiến các nước này trở nên hấp dẫn, John Hu, người tham gia vào lĩnh vực tư vấn di cư trong 2 thập niên qua, cho biết.

“Chúng tôi đang chứng kiến các trường hợp gia tăng từ 4-5 lần”, ông Hu nói. Giờ đây chúng tôi nhận thấy có làn sóng cấp thiết, họ đặt câu hỏi như loại hình thị thực nào có thời gian xử lý ngắn nhất”.

Một số người đang bán các bất động sản ở Hong Kong để phục vụ kế hoạch di cư. Một căn hộ rộng 73m ở Hong Kong tuần này đã được bán với giá 9,99 triệu đô la Hong Kong, thấp hơn khoảng 150.000 đô la Hong Kong so với định giá của ngân hàng, khi người bán cần tiền cấp để chuẩn bị di cư.

Về mặt lịch sử, Canada trở thành địa điểm yêu thích của người Hong Kong tính chuyện di cư ra nước ngoài. Hàng trăm nghìn người đã di cư tới các thành phố như Vancouver và Toronto kể từ những năm 1970 khi nhiều người lo ngại về tương lai của Hong Kong khi được trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Hiện nay, hãng bất động sản Devons Owens tại Vancouver đã nhận thấy sự tăng vọt về nhu cầu từ nhà đất từ các khách hàng Hong Kong, một số đã có hộ chiếu Canada.

Owens cho biết 3 trong số các vụ giao dịch gần đây của cô là của các khách hàng từ Hong Kong. Các nhà phát triển bất động sản tại Vancouver cũng đang nhìn thấy sự quan tâm gia tăng đột biến. “Rõ ràng là nhu cầu đang tăng lên. Tôi có thể nói tăng vọt so với trước kia”.

Đối với ai xem xét di cư tới châu Âu, công ty Golden Visa Portugal đã chào mời dịch vụ đối với các hộ chiếu thông qua đầu tư bất động sản. Khởi đầu ở mức 350.000 euro, các nhà đầu tư có thể có thể định cư và sau đó là trở thành công dân Bồ Đào Nha trong 5 năm.

An Bình

Theo SCMP