1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump lệnh tước vị thế đặc biệt của Hong Kong

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo chính quyền của ông bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc theo đuổi dự luật an ninh mới cho đặc khu này.

Ông Trump lệnh tước vị thế đặc biệt của Hong Kong - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Trump đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo ngày 29/5 tại Nhà Trắng. Trong cuộc họp báo, ông Trump đã chỉ trích gay gắt các hành động của Trung Quốc.

"Họ đã xé nát nước Mỹ như chưa từng ai làm trước đây", ông Trump nói trong khi chỉ trích Bắc Kinh "đột kích" các nhà máy, "rút ruột" ngành công nghiệp của Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc Trung Quốc "đánh cắp các bí mật công nghiệp của Mỹ", "tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Thái Bình Dương" và "đe dọa tự do hàng hải".

Tại cuộc họp báo, ông Trump chỉ trích việc Trung Quốc quyết định áp luật an ninh mới với Hong Kong - một động thái mà ông cho rằng làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu này. Ông cho biết đã chỉ đạo chính quyền Mỹ bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong và Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ hành động để tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong", ông Trump nói và cho biết thêm rằng Mỹ cũng sẽ áp các lệnh trừng phạt lên các cá nhân chịu trách nhiệm cho việc phá hủy quyền tự trị của Hong Kong.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay, ông đã chỉ đạo chính quyền của ông bắt đầu hủy các thỏa thuận chính sách về Hong Kong, từ vấn đề dẫn độ đến kiểm soát xuất khẩu.

Ngoài ra, ông cho biết sẽ ban hành ngay một tuyên bố để bảo vệ tốt hơn những nghiên cứu quan trọng của các đại học Mỹ bằng việc tạm ngừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng. Reuters dẫn các nguồn thạo tin, trong đó có một quan chức Mỹ, cho biết động thái này có thể ảnh hưởng đến 3.000 đến 5.000 sinh viên tốt nghiệp của Trung Quốc.

Những hành động cứng rắn trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây do hàng loạt vấn đề từ Covid-19 đến dự luật an ninh Hong Kong. Trung Quốc hiện chưa bình luận về động thái này của Washington, song trước đó cảnh báo sẽ đáp trả mọi hành động bị coi là can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Minh Phương

Theo Reuters