1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Trung Quốc dọa Mỹ sẽ phải "trả giá đắt" vì trừng phạt Hong Kong

(Dân trí) - Một báo nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” cho các động thái trừng phạt nhằm vào Hong Kong mà Bắc Kinh mô tả là “liều lĩnh”.

Báo Trung Quốc dọa Mỹ sẽ phải trả giá đắt vì trừng phạt Hong Kong - 1

Một khu vực ở Hong Kong (Ảnh: Reuters)

Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - trong một bài xã luận đăng ngày 30/5 đã cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” vì “các lệnh trừng phạt liều lĩnh”.

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đã chỉ đạo chính quyền của ông bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc theo đuổi dự luật an ninh mới cho đặc khu này. Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo Mỹ cũng sẽ áp các lệnh trừng phạt lên các cá nhân chịu trách nhiệm cho việc "phá hủy" quyền tự trị của Hong Kong.

Tác giả bài xã luận trên Thời báo Hoàn cầu cáo buộc ông Trump “dùng chiến thuật bắt nạt” nhằm đẩy sự chú ý từ việc Mỹ không thành công trong chống dịch Covid-19 sang cho Trung Quốc.  

“Nước Mỹ, chứ không phải Trung Quốc - quốc gia Washington coi là kẻ thù tưởng tượng, sẽ phải trả giá đắt cho động thái liều lĩnh khi trừng phạt Hong Kong”, bài xã luận viết.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Mỹ sẽ tự làm hại chính mình. “Mỹ cần tính toán thiệt hại của họ trước. Hong Kong đóng góp hàng chục tỷ USD thặng dư thương mại cho Mỹ mỗi năm và thành phố liên hệ gần gũi với lợi ích của rất nhiều công ty lớn của Mỹ”, bài xã luận viết.

Ông Trump ngày 29/5 cho biết sẽ ban hành ngay một tuyên bố để bảo vệ tốt hơn những nghiên cứu quan trọng của các đại học Mỹ bằng việc tạm ngừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng.

Vào cùng ngày, ông Trump đã lệnh mở cuộc điều tra về những hành vi của các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường tài chính Mỹ.

Quan chức Hong Kong lên tiếng

Vài giờ trước khi ông Trump phát đi tuyên bố chính thức, lãnh đạo cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po trả lời Thời báo Hoàn Cầu rằng quyết định của Mỹ nhằm tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho đặc khu sẽ có “ít tác động” tới nền kinh tế của hòn đảo.

Ông Chan nói rằng Hong Kong đã có kinh nghiệm trong việc xử lý thách thức về tài chính, đã dự đoán trước kịch bản quan hệ thương mại Mỹ - Trung xấu đi, và không có bất cứ điều gì phải sợ hãi.

Quan chức này cho biết Hong Kong nên chuyển mục tiêu sang củng cố quan hệ với các đối tác thương mại khác như châu Âu và Nhật Bản.

 “Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi kịch bản khác nhau”, ông Chan cho hay.

Quan chức này tự tin rằng các biện pháp của Mỹ sẽ có ít ảnh hưởng vì nền kinh tế Hong Kong phụ thuộc vào ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia nhận định rằng Hong Kong có thể sẽ thiệt hại lớn về lâu về dài vì động thái của Mỹ. Họ cho rằng Hong Kong có thể sẽ bị suy yếu vị thế trung tâm kinh doanh toàn cầu trong tương lai.

Đức Hoàng

Theo News.com.au, SCMP