Mỹ có thể tung đòn quyết định, mở trận chiến cuối cùng vào Iran

(Dân trí) - Hàng loạt động thái đang diễn ra cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp phát lệnh tấn công trở lại Iran.

Mỹ có thể tung đòn quyết định, mở trận chiến cuối cùng vào Iran - 1

Tàu khu trục Mỹ tham gia chiến dịch tập kích Iran (Ảnh: Reuters).

Theo nguồn tin của Axios, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghiêng về phương án tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm vào Iran do thất vọng với tiến trình đàm phán.

Các nguồn tin cho biết, nhà lãnh đạo Mỹ đã triệu tập cuộc họp vào sáng 22/5 với nhóm an ninh quốc gia cấp cao, gồm Phó Tổng thống JD Vance, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, Giám đốc CIA John Ratcliffe và các thành viên khác trong chính quyền, trong đó ông được "thông báo về tình trạng đàm phán và các kịch bản khác nhau nếu đàm phán đổ vỡ".

Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump và một nguồn tin khác am hiểu tình hình nói với Axios rằng Tổng thống Trump đã "ngày càng thất vọng về các cuộc đàm phán với Iran" trong vài ngày qua.

Theo các nguồn tin, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm vào đầu tuần này rằng ông muốn "cho ngoại giao thêm một cơ hội", nhưng "đến tối 21/5, ông đã nghiêng về hướng ra lệnh tấn công".

"Một nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết tổng thống đã nêu khả năng về một chiến dịch quân sự quy mô lớn mang tính “quyết định” cuối cùng, sau đó ông có thể tuyên bố chiến thắng và kết thúc xung đột", Axios đưa tin.

Các nguồn tin tiết lộ Tổng thống Trump "đang nghiêm túc xem xét việc tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trừ khi có bước đột phá vào phút cuối trong các cuộc đàm phán".

Một dấu hiệu khác cho thấy Tổng thống Trump có thể chuẩn bị phát lệnh tấn công trở lại Iran là việc nhà lãnh đạo Mỹ đột ngột hủy bỏ kế hoạch tham dự đám cưới con trai, Donald Trump Jr., vào cuối tuần này.

Tổng thống Trump nói rằng ông phải ở lại Washington vì những “tình huống liên quan đến chính phủ” không được tiết lộ.

Ông Trump nói với các phóng viên rằng, đám cưới diễn ra “không đúng thời điểm” vì “một vấn đề gọi là Iran và những vấn đề khác”.

“Tôi cảm thấy điều quan trọng là tôi phải ở lại Washington, DC, tại Nhà Trắng trong giai đoạn quan trọng này”, ông Trump viết trong một thông điệp gây chú ý trên mạng xã hội Truth Social.

CBS dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, chính quyền Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho một đợt tấn công quân sự mới nhằm vào Iran, nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Trump “không loại trừ khả năng” tấn công trở lại Iran, ngay cả khi ông chủ Nhà Trắng nói với các phụ tá rằng ông muốn cho tiến trình ngoại giao thêm thời gian để phát huy hiệu quả.

Nhà Trắng đã thay đổi lịch trình cuối tuần của Tổng thống Trump khi Washington chờ đợi phản hồi của Tehran đối với đề xuất hòa bình “cuối cùng” của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 3 tháng.

Trước khi đáp chuyến bay đến Ấn Độ, Ngoại trưởng Marco Rubio cho biết Mỹ dự kiến nhận được phản hồi của Iran thông qua Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian. Thống chế Pakistan Asim Munir đã đến Tehran vào ngày 22/5, trong khi một phái đoàn Qatar cũng có mặt để hỗ trợ nỗ lực hòa giải.

Mỹ và Iran đã kiềm chế không tấn công lẫn nhau kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn mong manh bắt đầu vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, ông Trump ngày càng thất vọng với các cuộc đàm phán bế tắc trong những ngày gần đây.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuần này cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào mới của Mỹ hoặc Israel có thể khiến xung đột lan rộng ra ngoài khu vực Trung Đông. Lực lượng này cũng cảnh báo sẽ giáng những “đòn chí mạng” vào những nơi mà Mỹ và Israel “thậm chí không thể tưởng tượng nổi”.

Bộ Ngoại giao Iran hôm 22/5 cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra nhưng một thỏa thuận vẫn chưa gần đạt được. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết trọng tâm đàm phán vẫn là chấm dứt xung đột và “các chi tiết liên quan đến vấn đề hạt nhân không được thảo luận ở giai đoạn này”.

Theo Tass