Người biểu tình đòi kéo đổ tượng cựu tổng thống Mỹ trước Nhà Trắng

(Dân trí) - Một nhóm người biểu tình đã tìm cách kéo đổ tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson ở công viên gần Nhà Trắng, trong bối cảnh các cuộc biểu tình sắc tộc tại Mỹ vẫn chưa lắng xuống.

Người biểu tình đòi kéo đổ tượng cựu tổng thống Mỹ trước Nhà Trắng - 1
Người biểu tình tìm cách kéo đổ tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin AFP, một nhóm người biểu tình đã tìm cách kéo đổ tượng của cựu Tổng thống Andrew Jackson, Tổng thống thứ 7 của Mỹ, tại công viên Lafayette, gần Nhà Trắng vào tối 22/6.

Đó là bức tượng khắc họa cựu Tổng thống Jackson mặc quân phục, cưỡi ngựa. Những người biểu tình đã trèo lên tượng, quấn dây thừng và xích quanh đầu tượng và ngựa để tìm cách kéo đổ. Cảnh sát sau đó đã phải dùng hơi cay can thiệp để giải tán hàng trăm người biểu tình ở khu vực công viên Lafayette.

Trong khi đó, Mật vụ Mỹ yêu cầu các phóng viên lập tức rời khu vực Nhà Trắng tối 22/6, một quyết định được xem là khá bất thường.

Về phần mình, vào cuối ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter rằng: “Rất nhiều người ở Washington đã bị bắt vì hành động phá hoại tượng cựu Tổng thống Andrew Jackson ở công viên Lafayette…Có thể lĩnh án 10 năm tù. Hãy cẩn thận”.

Cựu Tổng thống Jackson từ lâu bị chỉ trích vì ký thông qua đạo luật 1830 (Indian Removal Act) bắt buộc di dời hết tất cả các thành viên của bộ tộc da đỏ phía Nam đến vùng lãnh thổ khác dành riêng cho họ. Quá trình di tản đã dẫn đến sự chia cắt của các bộ lạc người da đỏ cũng như là sự lan truyền của dịch bệnh và chết chóc. Trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, phong trào bãi nô bùng nổ mạnh mẽ, nhưng ông lại là một người phản đối phong trào này bởi lẽ ông cũng là một chủ nô.

Bức tượng của ông Jackson là một trong hàng loạt bức tượng ở Mỹ bị kéo đổ hoặc phá hủy gần đây trong các cuộc biểu tình sắc tộc sau khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến chết hôm 25/5.
Hôm 14/6, người biểu tình đã kéo đổ tượng cựu Tổng thống Thomas Jefferson trong khuôn viên trường Jefferson ở North Portland, Mỹ. Vài ngày sau đó, tượng cựu Tổng thống George Washington cũng bị kéo đổ ở Washington. Sở dĩ các bức tượng này bị kéo đổ vì có liên quan đến chế độ nô lệ.

Tuần trước, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở New York thông báo sẽ dỡ tượng cựu Tổng thống Theodore Roosevelt. Bức tượng khắc họa hình ảnh ông Roosevelt, tổng thống thứ 26 của Mỹ, cưỡi ngựa, và theo sau là một người đàn ông da đỏ bản địa và một người đàn ông gốc Phi. Nhiều người cho rằng bức tượng thể hiện sự phân biệt chủng tộc và bành trướng thuộc địa.

Làn sóng biểu tình sắc tộc nổ ra tại Mỹ từ cuối tháng 5 sau vụ cảnh sát bang Minnesota ghì cổ công dân da màu Floyd đến chết. Nhiều bang tại Mỹ đã phải huy động Vệ binh Quốc gia để ứng phó biểu tình.

Minh Phương

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm