1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc "Trung Quốc muốn thay đổi trật tự thế giới"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết, nước này đang củng cố quan hệ với mạng lưới đối tác và đồng minh nhằm đối phó với "nỗ lực thách thức trật tự quốc tế của Trung Quốc".

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc muốn thay đổi trật tự thế giới - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu ngày 21/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nỗ lực của Mỹ trong việc gia tăng các mối liên kết và liên minh trên toàn thế giới trong 11 tháng qua đã giúp Washington có vị thế mạnh mẽ hơn để đối phó với Trung Quốc.

Ông nói, "hiện tại, chúng tôi liên kết mạnh mẽ hơn với các đồng minh và đối tác so với một năm trước trong hầu hết các vấn đề", bao gồm tình hình Nga - Ukraine, chương trình hạt nhân của Iran và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Bình luận của nhà ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong hàng loạt vấn đề.

Ngay từ những ngày đầu tiên sau khi nhậm chức hồi đầu năm, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm chính sách đối ngoại của ông đã nhấn mạnh rằng họ coi các đồng minh và đối tác là yếu tố cần thiết trong bất kỳ cuộc cạnh tranh nào với Bắc Kinh.

Ông Blinken cho biết, sau gần một năm nâng cao quan hệ chặt chẽ hơn với các đồng minh trên toàn thế giới, Mỹ hiện có thể thách thức Trung Quốc hiệu quả hơn.

"Phần lớn công việc của chúng tôi trong năm nay là xây dựng lại nền tảng của chính sách đối ngoại của Mỹ", ông nhấn mạnh.

Ông Blinken nói rằng, chính quyền Biden đã tích cực nâng cao quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và ASEAN, và với các nhóm đồng minh khác như NATO, Liên minh châu Âu, G7, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông cũng nhắc tới các mô hình hợp tác như thỏa thuận quân sự AUKUS với Anh và Australia, hay nhóm "Bộ Tứ" với Nhật Bản, Australia, Ấn Độ.

Ông cho rằng, Mỹ hiện đang có vị thế địa chính trị mạnh mẽ hơn để ứng phó với Trung Quốc khi nước này đang "phá hoại hệ thống quốc tế mà chúng ta đã xây dựng và dẫn dắt - một hệ thống đã làm cho thế giới tự do hơn, thịnh vượng hơn, an toàn hơn, kết nối hơn".

Mặt khác, ông Blinken cũng cảnh báo rằng chính phủ Mỹ có thể gặp khó khăn trong việc giữ vững vị trí là một nhà lãnh đạo toàn cầu, ngay cả với một mạng lưới liên minh chặt chẽ trên toàn thế giới, nếu họ không thể đạt được sự đồng thuận với các chương trình nghị sự trong nước.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm qua cho biết, ông Blinken đã trao đổi với Thủ tướng Lithuania Ingrida Šimonytė về thông tin rằng Trung Quốc dường như đang chặn nhập khẩu của quốc gia Baltic liên quan tới căng thẳng ngoại giao giữa 2 bên về vấn đề Đài Loan.

Ông Blinken đã nêu rõ sự ủng hộ của Mỹ với Lithuania và nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hợp tác chống lại "hành vi cưỡng ép ngoại giao và kinh tế của Trung Quốc", ông Price nói.