Ngoại trưởng G7 phản đối các hành động khiêu khích ở Biển Đông

(Dân trí) - Các ngoại trưởng của nhóm G7 hôm nay bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với các hành động khiêu khích ở Biển Đông và Hoa Đông, nơi Trung Quốc có các tranh chấp chủ quyền với một loạt quốc gia trong đó có Philippines, Việt Nam và Nhật Bản.


Trung Quốc tăng cường bồi đắp đất và xây dựng phi pháp ở Biển Đông (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc tăng cường bồi đắp đất và xây dựng phi pháp ở Biển Đông (Ảnh: SCMP)

“Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động khiêu khích đơn phương hay ép buộc, hăm dọa nào, vốn có thể thay đổi nguyên trạng hoặc làm gia tăng căng thẳng”, Reuters dẫn tuyên bố của các ngoại trưởng G7 trong một tuyên bố sau cuộc họp tại Hiroshima, Nhật Bản vào hôm nay 11/4.

Trong một sự liên hệ rõ ràng tới vụ Philippines kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”, nhóm G7 cũng kêu gọi các quốc gia tôn trọng luật biển quốc tế và thực thi bất kỳ phán quyết nào manh tính ràng buộc do tòa án đưa ra.

Trước đó, Philippines đã đề nghị Tòa Trọng tài tại La Hay, Hà Lan phân xử về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 6 tới.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, dựa trên cái gọi là “đường lưỡi bò” chồng lấn lên các vùng biển của Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trong khi đó, Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản liên quan tới quần đảo Senkaku ở Hoa Đông. Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Hồi tháng 9/2012, Nhật Bản đã tuyên bố quốc hữu hóa các hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khiến quan hệ Trung-Nhật trở nên căng thẳng.

Ngoại trưởng các nước G7, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ đã nhóm họp ở Hiroshima, Nhật Bản để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao thường niên của nhóm vào tháng 5 tới.

An Bình

Tin liên quan
Đọc thêm