1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc "Trung Quốc lên kế hoạch tấn công từ trước"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ấn Độ cho rằng các binh sĩ Trung Quốc phải “chịu trách nhiệm trực tiếp” về vụ đụng độ chết người gần đây tại khu vực biên giới chung của hai nước.

Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc lên kế hoạch tấn công từ trước - 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (Ảnh: India Today)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã bày tỏ sự phản đối “mạnh mẽ nhất” của New Delhi đối với vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước tại khu vực biên giới trong tuần này. Ông Jaishankar cảnh báo vụ việc này có thể “tác động nghiêm trọng” tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

“Phía Trung Quốc đã có hành động được tính toán và lên kế hoạch từ trước nên phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tình trạng bạo lực và thương vong”, Ngoại trưởng Jaishankar nói với người đồng cấp Trung Quốc.

Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tìm cách xây dựng một công trình tại thung lũng Galwan, dẫn tới vụ xô xát chết người giữa binh sĩ hai nước. Ông Jaishankar cho rằng hành động của Trung Quốc đã “phản ánh ý đồ thay đổi hiện trạng trên thực địa”.

Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ xảy ra hôm 15/6 tại khu vực thung lũng Galwan. Mặc dù truyền thông Ấn Độ đưa tin ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng hoặc bị thương nghiêm trọng trong vụ việc này, tuy nhiên Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa xác nhận bất kỳ thương vong nào. Đây được xem là vụ đụng độ đẫm máu nhất tại khu vực này giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong hơn 4 thập niên.

Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc lên kế hoạch tấn công từ trước - 2

Khu vực thung lũng Galwan (Ảnh: AFP)

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ, Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vi phạm thỏa thuận trước đó về việc giảm thiểu căng thẳng tại khu vực biên giới. Ông Vương Nghị cũng “tố” các binh sĩ Ấn Độ có hành động khiêu khích và tấn công các binh sĩ Trung Quốc - những người chỉ hiện diện tại khu vực để làm nhiệm vụ liên lạc.

“Trung Quốc một lần nữa bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Ấn Độ và yêu cầu phía Ấn Độ tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng, đồng thời dừng toàn bộ hành động khiêu khích để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không được phép tái diễn. Ấn Độ không nên đưa ra những tính toán sai lầm về tình hình và không nên đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”, ông Vương tuyên bố.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng hai nước nên tập trung vào mục tiêu phát triển và tôn trọng lẫn nhau. Ông Vương cũng kêu gọi phía Ấn Độ “trừng phạt mạnh tay” những người phải chịu trách nhiệm về vụ đụng độ lần này.

“Cả hai bên nên giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại, duy trì khu vực biên giới an toàn và yên bình”, ông Vương nói thêm.

Cả hai ngoại trưởng nhất trí sẽ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng. Phía Trung Quốc cho biết hai nước đã nhất trí “hạ nhiệt tình hình trên thực địa sớm nhất có thể”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 17/6 tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chịu trách nhiệm về vụ đụng độ mới nhất với Ấn Độ, cho rằng binh sĩ Ấn Độ đã vi phạm cam kết và tràn sang khu vực của Trung Quốc. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định các hoạt động của binh sĩ nước này vẫn diễn ra “trong phạm vi của LAC ở bên phía Ấn Độ”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua tuyên bố nước này không muốn chiến đấu, nhưng sẵn sàng làm như vậy nếu cần thiết. “Ấn Độ muốn hòa bình nhưng vẫn có thể đáp trả nếu bị khiêu khích”, ông Modi cảnh báo.

Thành Đạt

Theo SCMP