Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa

Dân trí Việc chính phủ Mỹ đóng cửa dài chưa từng có trong lịch sử đã khiến các cơ quan ngoại giao của nước này trên khắp toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt. Các nhà ngoại giao lo ngại không có lương để thanh toán các loại hóa đơn nếu tình trạng đóng cửa kéo dài thêm.
>>Chính phủ đóng cửa, ông Trump bỏ tiền túi mua đồ ăn nhanh đãi khách
>>Nước Mỹ đảo lộn vì lần đóng cửa chính phủ dài thứ 2 trong lịch sử
>>Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 10, đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ Tổng thống Trump

Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Getty)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây tuyên bố rằng các nhà ngoại giao Mỹ vẫn "có tinh thần tốt" dù chính phủ đóng cửa, nhưng nhiều trong số các cấp dưới của ông lại kể một câu chuyện khác.

Tại Bộ Ngoại giao Mỹ và các đại sứ quán Mỹ khắp thế giới, các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đang ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của việc đóng cửa chính phủ đối với nguồn tài chính, cuộc sống của họ, và các chương trình ngoại giao mà họ đã và đang nỗ lực thúc đẩy.

Không giống nhiều nhân viên chính phủ tại Mỹ, các nhân viên ngoại giao công tác ở nước ngoài gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thu nhập phụ.

Tinh thần sụt giảm

Và một số nhà ngoại giao đã buồn lòng khi Ngoại trưởng Pompeo, người đứng đầu một bộ có nhiệm vụ thúc đẩy các quan hệ trên khắp thế giới, lại bảo vệ quan điểm của Tổng thống Donald Trump nhằm tiếp tục đóng cửa chính phủ, trừ khi ông nhận được chi phí cho bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Tâm lý không thoải mái sẽ được thể hiện trong tuần này tại thủ đô Washington, nơi Ngoại trưởng Pompeo quyết định vẫn tiến hành một cuộc họp với các đại sứ Mỹ khắp thế giới.

Hàng chục nhà ngoại giao sẽ bay về Mỹ từ các đại sứ quán khắp thế giới để tham gia hội nghị kéo dài 2 ngày, gây ra sự cằn nhằn từ các nhân viên văn phòng và cấp bậc thấp vốn lo ngại rằng hội nghị sẽ làm khó cho một cơ quan hiện nhân sự làm việc còn rất mỏng do chính phủ đóng cửa.

"Nó diễn ra vào một thời điểm rất lạ", một nhà ngoại giao tiết lộ. "Không được trả lương đồng nghĩa với việc tinh thần sẽ giảm sút".

Tiền lương trả vào ngày 17/1 đối với nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ nhiều khả năng là con số 0.

Nhiều nhân viên tại Bộ Ngoại giao và ở nước ngoài phải nghỉ làm hoặc làm việc mà không được trả lương tại các văn phòng hầu hết vắng vẻ, không có người làm thay, ngay cả khi các công việc và giấy tờ chồng chất.

Ngoại trưởng Pompeo trở lại Mỹ sau chuyến đi kéo dài 1 tuần tới Trung Đông. Trong chuyến đi, ông Pompeo đã nói về việc các nhà ngoại giao Mỹ xử lý tình trạng đóng cửa kéo dài kỷ lục, hiện đã bước sang ngày thứ 25, như thế nào.

"Họ hiểu rằng có những tranh cãi tại Washington, nhưng sứ mệnh và nhiệm vụ của họ vẫn tiếp tục", ông Pompeo phát biểu tại Abu Dhabi. Ông cũng đã viết thư cho các nhân viên của Bộ Ngoại giao, bày tỏ lòng biết ơn về sự cống hiến của họ: "Những đóng góp của các bạn cho đất nước không phải là không được chú ý".

Chuyến đi Trung Đông gây tranh cãi của Ngoại trưởng

Ông Pompeo có thể đã cố gắng chứng tỏ các hoạt động diễn ra bình thường, nhưng một số nhà ngoại giao và cựu quan chức cho rằng một số quyết định của ông đang làm giảm sự nhiệt huyết thay vì thúc đẩy nó.

Ví dụ, một số người có thể ngụy biết về quyết định của ông Pompeo vẫn thực hiện chuyến thăm Trung Đông do các lợi ích lớn của Mỹ trong khu vực, nhưng nhiều người không hài lòng khi ông đưa cả vợ đi cùng.

"Việc đưa cả phu nhân đi là không phù hợp, vì điều đó cần đội ngũ lớn hơn", Dana Shell Smith, cựu đại sứ Mỹ tại Qatar, nhận định. "Bà ấy đáng nhẽ không nên tham gia chuyến đi khi chính phủ Mỹ đóng cửa".

Tuy nhiên, ông Pompeo đã bảo vệ quyết định đưa vợ theo, bởi bà từ lâu là một thành viên trong nhóm nội bộ của ông. Ông cho biết, khi gặp gỡ một loạt các nhà ngoại giao và các quan chức nước ngoài, bà Susan Pompeo đóng vai trò là "người nhân lên sức mạnh".

Việc Ngoại trưởng Mỹ quyết định vẫn tổ chức hội nghị với các đại sứ, diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/1 tại Washington, cũng vấp phải nhiều chỉ trích. Một nhân viên ngoại giao giấu tên tại Washington cho rằng ông Pompeo hoàn toàn có thể hoãn hoặc hủy sự kiện này.

"Chúng tôi không có đủ nhân viên để hỗ trợ đại sứ của mình", nhân viên ngoại giao nói. "Ông ấy muốn thực hiện tất cả những các cuộc họp bên ngoài. Thật lố bịch".

Tuy nhiên, những người khác thì cho rằng hội nghị là một sự kiện có ích, đặc biệt là với các đại sứ mới, dù một số người đặt câu hỏi rằng liệu hội nghị có thật sự phải diễn ra trong bối cảnh chính phủ đóng cửa. Các đại sứ tham gia hội nghị sẽ có cơ hội thiết lập mạng lưới, nắm bắt về những chính sách mới nhất của Tổng thống Donald Trump, lắng nghe các phát biểu những quan chức hàng đầu như Phó Tổng thống Mike Pence, người dự kiến có bài phát biểu vào ngày 16/1.

"Việc đưa tất cả các trưởng phái đoàn ngoại giao tới thủ đô là một vấn đề lớn, không dễ để lên kế hoạch lại. Nhưng tổ chức sự kiện này là một vấn đề lớn và nhiều người phải làm thêm giờ, vì các văn phòng của họ thiếu nhân sự", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho hay.

75.000 nhân viên khắp toàn cầu 

Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 cũng phải bỏ tiền túi ra mua đồ ăn nhanh cho một bữa tiệc đãi khách tại Nhà Trắng do các nhân viên nghỉ làm vì chính phủ đóng cửa. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng rất lớn tới Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan có tổng cộng 75.000 nhân viên trên khắp thế giới từ các bộ phận khác nhau. Ví dụ, các công dân của một quốc gia làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ thì gọi là nhân viên địa phương và họ vẫn được trả lương theo luật lao động địa phương.

Nhưng nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, có những lo ngại rằng các quỹ dành cho các nhân viên địa phương cũng cạn kiệt. Điều đó có thể gây ảnh hưởng to lớn do các quan chức Mỹ phải phụ thuộc nhiều vào nhân viên địa phương để hoạt động tại một số quốc gia.

"Tại nhiều nơi, đóng cửa chính phủ có nghĩa là chúng tôi không có họ. Họ đơn giản là không thể tải được nếu không có lương trong nhiều tuần", một nhà ngoại giao ở nước ngoài cho biết.

Khoảng 26% nhân viên của Bộ ngoại giao Mỹ làm việc ở nước ngoài và khoảng 42% tại Mỹ phải nghỉ không lương. Bộ Ngoại giao vẫn cung cấp các dịch vụ thị thực và hộ chiếu, phần lớn là do các dịch vụ này được trả phí.

Giống các nhân viên liên bang khác, các nhân viên Bộ Ngoại giao cho biết họ cũng lo ngại về việc thanh toán các hóa đơn và các nghĩa vụ tài chính khác. Ngay cả các nhà ngoại giao cấp cao được trả lương cao hơn cũng lo ngại nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài trong nhiều tháng.

Và bản chất công việc ngoại giao, trong đó có việc tham gia ngoại giao tại các khu vực chiến sự, đồng nghĩa với việc nhiều công việc rất quan trọng và không thể dừng hoạt động, dù các nhân viên không được trả lương.

Tuy nhiên, các công việc rất quan trọng đó cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Việc đưa ra các quyết định cũng khó khăn một phần vì không dễ để biết ai đang làm việc, ai đang nghỉ.

"Chúng tôi gặp phải một mê cung tin nhắn "không có mặt tại văn phòng" và được đề nghị liên lạc với nhân viên hỗ trợ dự phòng", một nhân viên Bộ Ngoại giao tại Washington cho biết.

Một viễn cảnh như vậy giờ đây đang được nói đến nhiều, trong bối cảnh đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn giằng co về đề xuất của Tổng thống Trump cấp 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới ở phía nam nước Mỹ với Mexico. Không bên nào xuống nước và chưa có giải pháp tiềm tàng nào, bất chấp các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tuần.

Danh tiếng của Mỹ trên thế giới

Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa - Ảnh 5.

Con gái của một nhân viên chính phủ Mỹ xuống đường biểu tình vì chính phủ đóng cửa. (Ảnh: Reuters)

Các nhà ngoại giao ở nước ngoài cũng chỉ ra rằng rất khó để họ đề nghị trợ cấp thất nghiệp - như một số quan chức chính phủ tại Mỹ đã làm - hoặc cố gắng kiếm thu nhập phụ trợ bằng công việc khác, nhất là khi các quy định địa phương lại cấm họ làm vậy.

Một số nhân viên ngoại giao ở nước ngoài phụ thuộc vào một nguồn thu nhập vì người vợ hoặc chồng của họ thường không đi làm.

Nhưng một số nhà ngoại giao cho rằng thiệt hại lớn nhất có thể là danh tiếng quốc tế của nước Mỹ.

"Các chương trình mà chúng tôi đã làm trong nhiều tháng, thậm chí nhiều nay, lại đột ngột bị dừng", một nhà ngoại giao Mỹ tại châu Phi cho biết. "Từ các chương trình ngoại giao quyền lực mềm nhưng trao đổi học giả Fulbright và trao đổi văn hóa, tới các dự án quan trọng hơn tại các vùng xung đột… tất cả đều bị dừng".

Nhà ngoại giao trển nói thêm, rất bối rối khi phải nói với các đối tác địa phương rằng: "Xin lỗi, chúng tôi tạm ngừng mọi thứ do đóng cửa chính phủ cho tới khi có thông báo tiếp theo".

Một số nhà ngoại giao rất không vui khi Ngoại trưởng Pompeo, trong lá thư của ông viết về tình trạng chính phủ đóng cửa, lại bảo vệ quyết định của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy xây dựng bức tường biên giới.

Các nhà ngoại giao "có khuynh hướng tập trung vào việc xây những cầu nối, chứ không phải những bức tường. Bức tường như một sự biện minh cho việc đóng cửa chính phủ là một chính sách tồi tệ", một quan chức ngoại giao nói.

An Bình

Theo Politico

MỚI NHẤT
Tường biên giới, đóng cửa Chính phủ và tính toán của Tổng thống Trump
Tường biên giới, đóng cửa Chính phủ và tính toán của Tổng thống Trump

Ông Trump cho rằng an ninh biên giới là cuộc khủng hoảng thực sự và Chính phủ bị đóng cửa là cuộc khủng hoảng giả mạo do đảng Dân chủ tạo ra.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:36

Ông Trump chi 3.000 USD tổ chức tiệc toàn đồ ăn nhanh ở Nhà Trắng
Ông Trump chi 3.000 USD tổ chức tiệc toàn đồ ăn nhanh ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ ước tính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự bỏ ra gần 3.000 USD tiền túi để mua đồ ăn nhanh bao gồm bánh kẹp burger, gà, khoai tây chiên để mời khách dự tiệc ở Nhà Trắng vì các đầu bếp của ông đang nghỉ không lương do chính phủ đóng cửa.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:30

Mỹ ấn định thời điểm bắt đầu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga
Mỹ ấn định thời điểm bắt đầu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson xác nhận với giới chức NATO rằng, Mỹ sẽ bắt đầu rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga từ ngày 2/2 tới, bất chấp những cảnh báo của Moscow.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:26

“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc
“Tia chớp” F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc

(Dân trí) - Truyền thông và mạng xã hội Mỹ đã lan truyền một đoạn video được cho là ghi lại cảnh máy bay chiến đấu tàng hình F-35 phóng tên lửa tiêu diệt 5 mục tiêu cùng lúc, trong đó có một mục tiêu đang di chuyển.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:15

Mỹ điều tra cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại
Mỹ điều tra cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại

(Dân trí) - Các công tố viên liên bang Mỹ được cho là đang mở cuộc điều tra tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ một công ty Mỹ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:51

Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G
Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G

(Dân trí) - Chính phủ Đức đang xem xét các yêu cầu an ninh chặt chẽ hơn nhằm loại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án phát triển mạng lưới di động 5G tại quốc gia châu Âu.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:24

Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit
Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội vào hôm qua sau khi kế hoạch rời EU (Brexit) của bà bị phủ quyết tại Hạ viện. Bà đã kêu gọi các nghị sĩ hợp tác để vượt qua bế tắc hiện nay về thỏa thuận rời liên minh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:05

Đánh bom tại Syria, 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng
Đánh bom tại Syria, 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng

(Dân trí) - 4 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau vụ đánh bom được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành tại thành phố Manbij, Syria.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:30

Ngư dân khẳng định nhìn thấy MH370 bốc khói đen, lao xuống eo biển Malacca
Ngư dân khẳng định nhìn thấy MH370 bốc khói đen, lao xuống eo biển Malacca

(Dân trí) - Một ngư dân Indonesia khẳng định chính mắt ông đã nhìn thấy chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 đã bốc khói đen và lao xuống eo biển Malacca vào năm 2014. Ông này đã bàn giao các bằng chứng chứng minh khẳng định của mình để phục vụ điều tra.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:10

Lầu Năm Góc cảnh báo tác động từ Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Lầu Năm Góc cảnh báo tác động từ Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh một loạt thách thức về quân sự và phi quân sự đối với các lợi ích chiến lược của Mỹ từ các dự án toàn cầu của Trung Quốc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:20

Mối đe dọa mới đối với Mỹ từ hải quân Trung Quốc
Mối đe dọa mới đối với Mỹ từ hải quân Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới, được cho là đến giai đoạn nào đó có thể trang bị cho các tàu ngầm, đe dọa lục địa nước Mỹ ngay cả khi chúng đang ở vùng biển gần Trung Quốc, giúp các tàu này an toàn hơn trước hỏa lực của Mỹ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:59

Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông
Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Anh vừa kết thúc đợt tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh để thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trợ lý thân cận chia sẻ chuyện đời tư của Tổng thống Putin
Trợ lý thân cận chia sẻ chuyện đời tư của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin đã chia sẻ những câu chuyện bên lề về nhà lãnh đạo Nga trong cuộc phỏng vấn gần đây như sở thích và thói quen của ông chủ Điện Kremlin.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:23

Tỷ phú Amazon "phát cuồng" vì tình mới
Tỷ phú Amazon "phát cuồng" vì tình mới

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất thế giới, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và nhân tình dường như càng gần gũi và lộ liễu hơn sau khi mối quan hệ của họ bị truyền thông tiết lộ và tỷ phú Bezos thông báo ly hôn vợ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:46

Pakistan dừng dự án nhà máy điện 2 tỷ USD với Trung Quốc
Pakistan dừng dự án nhà máy điện 2 tỷ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Pakistan đã đề nghị Trung Quốc dừng dự án nhà máy điện chung trị giá 2 tỷ USD trong bối cảnh chính quyền Islamabad đang đánh giá lại các dự án bị cho là đắt đỏ và không cần thiết của Bắc Kinh.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:56

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius "đầu quân" cho Google
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius "đầu quân" cho Google

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sẽ "đầu quân" cho Google, trở thành lãnh đạo phụ trách bộ phận chính sách công và quan hệ chính phủ của tập đoàn Internet lớn hàng đầu thế giới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:36

Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo?
Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo?

(Dân trí) - Hạ viện Anh ngày 15/1 đã bỏ phiếu phủ quyết thỏa thuận rời liên minh EU (Brexit) của Thủ tướng Theresa May, một động thái làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc ở xứ sở sương mù sau 2 năm chật vật với kế hoạch tìm lối đi riêng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:18

Tiết lộ bí mật cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan
Tiết lộ bí mật cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan

Cuộc giải cứu đội bóng đá thiếu niên thoát khỏi hang động ngập nước ở Thái Lan hồi tháng 7-2018 phức tạp đến mức các cậu bé đã được cho sử dụng thuốc an thần liều mạnh trong khi 2 tay bị cột ra sau lưng - theo tiết lộ của một cuốn sách mới phát hành.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:47

Vì sao tàu sân bay Mỹ khó bị đánh chìm?
Vì sao tàu sân bay Mỹ khó bị đánh chìm?

(Dân trí) - Thiết kế vững chắc, luôn đồng hành cùng nhóm tàu tác chiến đông đảo và mạnh mẽ là 2 trong số nhiều nguyên nhân là các chuyên gia nhận định rằng tàu sân bay của Mỹ là một “thế lực” gần như không thể bị đánh chìm trên biển.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:06

“Vũ khí” sắc bén giúp Mỹ phơi bày góc khuất thương mại của Trung Quốc
“Vũ khí” sắc bén giúp Mỹ phơi bày góc khuất thương mại của Trung Quốc

(Dân trí) - Khi nổ ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sử dụng một “vũ khí” đặc biệt: đó là đạo luật cho phép ông chủ Nhà Trắng hành động đơn phương trong việc trừng phạt Bắc Kinh mà không bị cản trở bởi các hiệp ước quốc tế hay các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:20

Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo
Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo

(Dân trí) - Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman được cho là đã đút lót 100 triệu USD cho cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, một cấp dưới của Guzman cho biết tại phiên điều trần trước tòa án Mỹ ngày 15/1.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:12

Công ty Trung Quốc phạt nữ nhân viên bò trên đường vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nữ nhân viên bò trên đường vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đã gây phẫn nộ trong dư luận nước này khi phạt các nữ nhân viên bò bằng đầu gối và tay trên đường phố đông xe cộ qua lại vì không đạt chỉ tiêu năm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:01

Điểm khác thường trong vụ Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada
Điểm khác thường trong vụ Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada

(Dân trí) - Quan hệ Trung Quốc và Canada tiếp tục những diễn biến căng thẳng sau khi Bắc Kinh kết án tử hình một công dân Canada bị buộc tội buôn lậu ma túy trong bối cảnh hai bên vốn "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" sau các vụ bắt giữ công dân của nhau gần đây.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:50

Lộ ảnh tỷ phú giàu nhất thế giới hẹn hò người tình tin đồn
Lộ ảnh tỷ phú giàu nhất thế giới hẹn hò người tình tin đồn

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đăng tải hình ảnh chụp lén tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos dùng bữa với bà Lauren Sanchez hồi năm ngoái trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng bà Sanchez là người thứ 3 xen vào khiến cuộc hôn nhân 25 năm của ông Bezos đổ vỡ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:42