Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 10, đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự thảo ngân sách trong tuần này nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần, song sẽ vẫn không chấp thuận đề xuất xây tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.


Các nghị sĩ Dân chủ quyết không chấp thuận đề xuất xây tường biên giới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Các nghị sĩ Dân chủ quyết không chấp thuận đề xuất xây tường biên giới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters cho biết, đầu tuần này, các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện đã đề xuất một dự thảo ngân sách nhằm cấp ngân sách hoạt động cho Bộ An ninh Nội địa - cơ quan đảm bảo an ninh biên giới của Mỹ - đến ngày 8/2, song không dành ngân sách cho xây tường biên giới. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự thảo này vào ngày mai 3/1.

Nếu dự thảo được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, dự thảo sẽ tiếp tục được bỏ phiếu ở Thượng viện trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Tuy nhiên, lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nhấn mạnh: "Rất đơn giản, Thượng viện sẽ không trình dự thảo nào lên Tổng thống khi biết rằng Tổng thống sẽ không ký thông qua".

Dự thảo trên được đảng Dân chủ đề xuất sau khi chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần 10 ngày liên tiếp do bế tắc ngân sách cấp cho việc xây dựng tường biên giới theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump. Theo đề xuất này, Tổng thống Trump muốn dành ngân sách 5 tỷ USD cho xây dựng tường biên giới nhằm ngăn dòng người nhập cư.

Tổng thống Trump đã mời gặp mặt 8 nghị sĩ cấp cao của quốc hội vào chiều nay 2/1 để thảo luận về việc đóng cửa chính phủ và cấp ngân sách cho tường biên giới. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump gặp gỡ lãnh đạo của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa hôm 22/12/2018.

Minh Phương

Theo CNBC