1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nghi vấn Trung Quốc dựng mô hình tiêm kích F-35 Mỹ làm "bia tập bắn"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bắc Kinh được cho đã dựng các mô hình tiêm kích F-35 tại một trường bắn ở hẻo lánh, vài ngày sau khi xuất hiện những hình ảnh nghi là chụp mô hình tàu sân bay Mỹ xuất hiện trên sa mạc của Trung Quốc.

Nghi vấn Trung Quốc dựng mô hình tiêm kích F-35 Mỹ làm bia tập bắn - 1

Ít nhất có 4 mô hình F-35 xuất hiện ở trường bắn Korla tại Tân Cương, Trung Quốc (Ảnh: Kanwa).

Tạp chí quân sự Kanwa International đưa tin, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã dựng 4 mô hình máy bay F-35 của Mỹ tại trường bắn Korla của Lực lượng Tên lửa Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Tân Cương.

Andrei Chang, Tổng biên tập của tờ tạp chí, cho biết các mô hình trên có thể được sử dụng làm bia tập bắn cho tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 và DF-21C của Trung Quốc và đó có thể là thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi tới lực lượng Mỹ đang đồn trú ở Nhật Bản.

"Động thái của Trung Quốc có thể được xem là đáp trả cho việc Mỹ triển khai thêm tiêm kích F-35B tại căn cứ ở Iwakuni ở Nhật Bản, trong khi Tokyo cũng đưa thêm F-35A tới căn cứ Misawa", ông Chang bình luận.

Trước đó, truyền thông cũng đăng tải hình ảnh được cho là Trung Quốc dựng mô hình tàu sân bay và các chiến hạm ở một trường bắn tại sa mạc Taklamakan ở Tân Cương.

Ông Chang cho biết, trước đó các mô hình F-15 của Mỹ dường như cũng từng xuất hiện ở trường bắn Korla.

Ben Ho, nhà nghiên cứu tại đại học S. Rajaratnam, Singapore cho hay các mô hình tàu chiến cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng thách thức sức mạnh hàng hải của Mỹ, trong khi các mô hình F-35 cho thấy Trung Quốc dường như muốn gửi thông điệp răn đe tới Washington tránh tham gia vào các xung đột khu vực.