Nghi vấn tình báo nước ngoài đứng sau email "bom tấn" nhằm vào nhà Biden

(Dân trí) - FBI đang tìm hiểu xem liệu các email được cho là liên quan đến cha con ứng viên tổng thống Joe Biden mà New York Post tiết lộ tuần này có liên quan đến một hoạt động tình báo nước ngoài hay không.

Nghi vấn tình báo nước ngoài đứng sau  email bom tấn nhằm vào nhà Biden - 1
Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter (Ảnh: Reuters)

NBC dẫn các nguồn thạo tin ngày 16/10 cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tịch thu máy tính xách tay và một ổ cứng mà New York Post nói rằng chứa các dữ liệu nhạy cảm trong đó có hàng loạt email được cho là liên quan đến cha con ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden.

Nhiều câu hỏi đặt ra về việc bằng cách nào New York Post thu thập được những thông tin nhạy cảm đó. New York Post cho biết, các dữ liệu này được khôi phục từ một máy tính xách tay gửi tại một cửa hàng sửa máy tính ở Delaware hồi tháng 4/2019 và chủ nhân của nó không quay trở lại lấy. Chủ cửa hàng, được xác định là Mac Isaac, sau đó đã truy cập vào các dữ liệu khôi phục từ máy tính. Isaac đã trình báo FBI và cho trợ lý của ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump. Isaac đoán máy tính này có thể là của Hunter bởi một hình dán trên máy tính có tên Tổ chức Beau Biden, quỹ từ thiện lấy tên người anh quá cố của Hunter.

“Trước khi giao chiếc máy tính cho ông Giuliani, chủ cửa hàng đã sao chép dữ liệu ổ cứng, Ông Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng thống Trump từng chia sẻ với New York Post về sự tồn tại của ổ cứng đó hồi cuối tháng 9 và ông Giuliani cung cấp bản sao cho New York Post hôm 11/10”, New York Post cho hay. Hiện chưa rõ email do New York Post tiết lộ có chính xác hay không hay đã có sự chỉnh sửa.

New York Post trong tuần này đã công bố hàng loạt email trong đó đưa ra những thông tin bất lợi với ứng viên Joe Biden và con trai Hunter. Trong loạt email đầu tiên, Hunter bị cho là đã kết nối cha mình với đại diện của một công ty năng lượng Ukraine - công ty đã trả cho Hunter mức lương 50.000 USD/tháng. Cuộc gặp làm dấy lên nghi vấn Hunter lợi dụng ảnh hưởng chính trị của cha để trục lợi cá nhân. Loạt email thứ hai đề cập đến một “thỏa thuận béo bở” của Hunter với một công ty năng lượng Trung Quốc với những nghi vấn tương tự. Theo New York Post ngoài những email, chiếc máy tính còn chứa các thông tin nhạy cảm khác liên quan đến Hunter.

Chiến dịch của ông Biden đã lên tiếng bác bỏ những thông tin mà New York Post đưa ra. Một số người cũng cho rằng, việc Hunter bỏ quên máy tính chứa nhiều thông tin nhạy cảm như vậy rất khó tin. Một số khác đồn đoán, những dữ liệu được công bố có thể là kết quả tấn công mạng nhằm vào tài khoản của Hunter và gắn nó với một chiếc máy tính bí ẩn để hợp thức hóa thông tin.

Phản ứng về vụ việc trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã hối thúc đối thủ Biden công bố các thông tin liên quan đến các phi vụ làm ăn của cha con ông ở Ukraine và Trung Quốc. Ông Trump từng bị cáo buộc gây sức ép lên giới chức Ukraine để điều tra tham nhũng với cha con ông Biden. Ông cũng xoáy vào những cáo buộc nhằm vào Hunter trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên tổng thống vào cuối tháng trước.

Tin liên quan
Đọc thêm