1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi vấn siêu tăng "sát thủ chiến trường" T-90M của Nga bị bắn hạ ở Kharkov

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90M của Nga đã bị phá hủy tại Kharkov.

Nghi vấn siêu tăng sát thủ chiến trường T-90M của Nga bị bắn hạ ở Kharkov - 1
Một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M của Nga bị phá hủy tại Kharkov (Ảnh: mil.in.ua).

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một đoàn xe quân sự của Nga đã bị tiêu diệt tại khu vực Kharkov ở Đông Bắc Ukraine. Trong số các phương tiện bị tiêu diệt, giới quan sát nhận ra các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M "Proryv" và T-72B3 của quân đội Nga.

Đoàn xe quân sự của Nga bị phá hủy tại Kharkov

Đây là lần thứ 2 hình ảnh về một xe tăng T-90M của Nga bị phá hủy được đăng tải. Bên cạnh các xe tăng T-90M và T-72B3, đoạn video trên cho thấy quân đội Nga đã mất thêm xe chiến đấu bộ binh BMP-2, xe công binh IMR-2 và xe tải quân sự KamAZ Mustang.

Được phát triển bởi phòng thiết kế chế tạo máy vận tải Urals, T-90M "Proryv" là phiên bản cải tiến uy lực của dòng xe tăng T-90 chủ lực của quân đội Nga. Xe tăng này sử dụng một động cơ diesel mạnh mẽ cho phép nó di chuyển với tốc độ lên tới 72km/h.

Xe tăng T-90M được trang bị pháo cỡ nòng 125mm có thể bắn những loại đạn cực mạnh và cả tên lửa có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương ở cự ly tới 5 km. Hệ thống quan sát đa kênh mới cho phép xe tăng sử dụng vũ khí trang bị vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, khả năng trao đổi dữ liệu với các phương tiện chiến đấu khác trong thời gian thực là một trong những lợi thế chính của xe tăng T-90M Proryv.

Bên cạnh đó, lớp phủ Nakidka có khả năng hấp thụ sóng radar cho phép xe tăng này dễ dàng ngụy trang trên chiến trường. Các lớp giáp phản ứng nổ tiên tiến mang tên Relikt cùng hệ thống phòng vệ Shtora-M cũng giúp bảo vệ T-90M một cách hiệu quả trước tên lửa chống tăng có dẫn đường của đối phương.

Theo mil.in.ua
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine