1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi vấn bộ xét nghiệm Covid-19 dùng trong Nhà Trắng không chính xác

(Dân trí) - Một nghiên cứu chỉ ra rằng bộ xét nghiệm nhanh dùng trong Nhà Trắng dường như đã cho kết quả âm tính giả trong gần một nửa số ca. Phía nhà sản xuất đã bác bỏ các nghi vấn này.

Nghi vấn bộ xét nghiệm Covid-19 dùng trong Nhà Trắng không chính xác - 1

Bộ xét nghiệm ID Now của Abbott (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu y khoa NYU Langone Health đưa tin, bộ xét nghiệm nhanh đang được các sử dụng trên các quan chức Nhà Trắng dường như cho ra nhiều kết quả thiếu chính xác.

Bộ xét nghiệm do Abbott Laboratories (Mỹ) sản xuất, có khả năng cho ra kết quả dương tính trong 5 phút, và âm tính trong 13 phút. Mức thời gian này ngắn hơn các xét nghiệm sử dụng máy móc thường mất khoảng 45 phút.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng xét nghiệm của Abbott dường như cho ra kết quả âm tính giả khoảng 30% khi gạc mũi lấy mẫu thử được vận chuyển trong dung dịch lỏng và 48% khi các gạc nói trên trong điều kiện khô - phương pháp được Abbott Laboratories khuyến cáo sử dụng.

Việc xét nghiệm cho ra kết quả âm tính giả cao có nguy cơ sẽ khiến người mang mầm bệnh bị "bỏ lọt". 

Nhóm tác giả đứng sau nghiên cứu của NYU Langone Health cho biết họ quyết định xem xét bộ xét nghiệm của Abbott vì tốc độ cho ra kết quả của bộ dụng cụ này được xem là hữu ích cho tổ chức này, đặc biệt là với bộ phận cấp cứu của trung tâm y tế thuộc chuỗi bệnh viện NYU Langone. 

Các tác giả bày tỏ quan ngại về "tính phù hợp để trở thành một công cụ chẩn đoán cho bệnh nhân có triệu chứng" của bộ xét nghiệm nói trên. 

Theo AFP, kết quả của nghiên cứu hiện vẫn chưa được các nhà khoa học khác bình duyệt. Tuy nhiên, Abbott đã lên tiếng phản đối nghiên cứu này, nhấn mạnh rằng họ không rõ liệu các mẫu thử đã được lấy đúng cách hay chưa.

“Abbott đã phân phối hơn 1,8 triệu xét nghiệm ID NOW và tỉ lệ âm tính giả được báo cáo vào khoảng 0,02%”, phát ngôn viên của Abbott Scott Stoffel nhấn mạnh.

Ông Stoffel cũng dẫn một nghiên cứu khác của đại học Detroit chỉ ra các xét nghiệm nói trên cho ra kết quả 98% chính xác.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng thường xuyên sử dụng các bộ xét nghiệm của Abbott để kiểm tra các nhân viên, thống đốc, nghị sĩ, phóng viên và bất cứ ai có tương tác gần với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ hiện có gần 1,39 ca Covid-19 và hơn 84.000 người tử vong vì dịch, theo đại học John Hopkins.

Đức Hoàng

Theo AFP