Nghi sĩ Mỹ hé lộ chuyến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự "ngựa thồ"

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth đã tiết lộ về chuyến thăm của bà cùng các nhà lập pháp khác tới Đài Loan hồi tháng 6 bằng máy bay vận tải, chuyến thăm khiến Trung Quốc "nóng mặt".

Nghi sĩ Mỹ hé lộ chuyến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự ngựa thồ - 1

Máy bay vận tải C-17 chở các nghị sĩ Mỹ từ căn cứ ở Hàn Quốc tới Đài Loan ngày 6/6 (Ảnh: Reuters).

Hồi tháng 6, bà Duckworth cùng với thượng nghị sĩ Christopher Coons và Dan Sullivan đã tới thăm Đài Loan bằng máy bay vận tải C-17 của không quân Mỹ và tuyên bố tặng vắc xin Covid-19 cho hòn đảo cũng như khẳng định Washington "sẽ không bỏ rơi Đài Loan". Theo Newsweek, đây là lần đầu tiên trong 4 thập niên, một máy bay quân sự của Mỹ hạ cánh xuống hòn đảo trong khuôn khổ một hoạt động chính thức.

Trong một bài phát biểu hồi đầu tuần, bà Duckworth tiết lộ rằng, vào thời điểm đó, nhóm nghị sĩ đã tới Hàn Quốc, rồi bay từ Hàn Quốc sang Đài Loan. Các nhà lập pháp Mỹ đã giấu kín lịch trình với các quan chức Seoul để phía Hàn Quốc không hay biết gì về chuyến thăm Đài Loan. Bà giải thích, điều này nhằm giúp Hàn Quốc không bị rơi vào thế khó xử với Trung Quốc do Seoul không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

"Khi đến Hàn Quốc, chúng tôi không chắc là liệu có thể tới Đài Loan hay không. Không có chuyến bay thương mại. Chính quyền Mỹ đã đồng ý cho chúng tôi tới Đài Loan và điều máy bay quân sự đưa chúng tôi từ căn cứ ở Hàn Quốc tới hòn đảo", bà Duckworth nói.

"Và trên thực tế, chúng tôi không thể tiết lộ cho phía Hàn Quốc về việc chúng tôi tới Đài Loan vì điều đó sẽ khiến Seoul khó xử với Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi phải đi xe 2 giờ đồng hồ tới căn cứ, lên máy bay vận tải. Chúng tôi đã ở Đài Loan trong 3 giờ đồng hồ và không rời khỏi sân bay", nghị sĩ Mỹ cho biết.

Đích thân nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ra sân bay Tùng Sơn để gặp các nghị sĩ Mỹ và cho biết "sẽ luôn ghi nhớ" sự ủng hộ từ phía Washington.

Nghi sĩ Mỹ hé lộ chuyến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự ngựa thồ - 2

C-17 là máy bay quân sự đầu tiên của Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan sau 40 năm trong khuôn khổ một hoạt động chính thức (Ảnh: Newsweek).

Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã chỉ trích động thái của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ thận trọng khi xử lý vấn đề Đài Loan và tránh gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào cho các lực lượng đòi độc lập trên hòn đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả vũ lực và phản đối mọi liên hệ cấp cao giữa Mỹ với chính quyền hòn đảo.

Sau khi chiếc C-17 hạ cánh xuống Đài Loan, nhiều nhận định và giả thuyết đã được đưa ra. Lu Xiang, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ là "hành động khiêu khích nghiêm trọng nhất" với Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Trong khi đó, Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, nói rằng C-17 là máy bay vận tải chiến lược và dự đoán, C-17 có lẽ đã chở một lượng lớn thiết bị quân sự cho Đài Loan hoặc cho Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT). Ông Song cho rằng khoảng thời gian 3 giờ mà C-17 lưu lại ở sân bay Đài Loan đủ để hai bên bốc dỡ hết hàng hóa.

Tin liên quan
Đang được quan tâm