Nghị sĩ đắc cử Mỹ chết vì Covid-19 ở tuổi 41 ngay trước ngày tuyên thệ

(Dân trí) - Chính trị gia Luke Letlow, nghị sĩ đắc cử bang Louisiana, đã qua đời ở tuổi 41 vì Covid-19, chỉ vài ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội.

Nghị sĩ đắc cử Mỹ chết vì Covid-19 ở tuổi 41 ngay trước ngày tuyên thệ - 1

Ông Luke Letlow (Ảnh:Twitter)

Báo Politico đưa tin, Hạ nghị sĩ đắc cử bang Louisiana Luke Letlow, 41 tuổi, được cho đã qua đời vì Covid-19 vào tối ngày 29/12 giờ Mỹ.

Ông Letlow, người xác nhận mắc Covid-19 hôm 18/12, đã được đưa vào phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện Ochsner LSU ở thành phố Shreveport, bang Louisiana.

Ông Letlow, từng là chánh văn phòng của cựu hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ralph Abraham, dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Quốc hội vào ngày 3/1.

Ông Letlow vào nhập viện hôm 19/12 nhưng tình hình đã xấu đi vào tuần trước, buộc ông phải vào khu chăm sóc tích cực.

Theo Politico, ông Letlow là nghị sĩ hoặc nghị sĩ đắc cử đầu tiên thiệt mạng vì Covid-19. Trước đó, hàng chục nghị sĩ Mỹ đã dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trong năm 2020.

Các nhà làm luật ở đồi Capitol cho biết họ rất buồn khi biết tin ông Letlow qua đời. Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cho hay "trái tim chúng tôi tan vỡ khi nhận được tin".

Chính trị gia 41 tuổi qua đời để lại vợ và 2 con nhỏ. 

Các chính trị gia Mỹ đồng loạt chia buồn

Thống đốc Louisiana Bel Edwards và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Letlow trên Twitter.

Nhóm nghị Louisiana, do Phó lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Steve Scalise đại diện, đã gửi thông điệp chia buồn, mô tả ông Letlow là người "có năng lượng tích cực và tương lai đầy tươi sáng. Ông ấy mong đời trở thành đại diện cho người dân Louisiana tại Quốc hội và chúng tôi từng rất hào hứng chào đón ông gia nhập nhóm, nơi ông ấy sẵn sàng tạo nên những tác động mạnh mẽ tới bang Louisiana và nước Mỹ".

"Hơn hết, Letlow là một người chồng, người cha, anh trai, con trai và gia đình ông ấy - giống như như nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh - cần sự cầu nguyện của chúng ta", thông báo viết.

Ông Letlow dự kiến tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ tại Quốc hội vào ngày 3/1 tới. Theo Politico, việc ứng viên đắc cử vào Quốc hội và qua đời trước khi tuyên thệ nhậm chức là rất hiếm khi xảy ra. Một trong những trường hợp đáng chú ý là vụ việc của ông Jack Swigert, một cựu phi hành gia. Ông Swigert đắc cử ghế hạ nghị sĩ ở Colorado vào năm 1982 nhưng qua đời vì ung thư vào cuối tháng 12 cùng năm.

Sự ra đi của ông Letlow diễn ra trong bối cảnh dịch Covod-19 đang hoành hành tại Mỹ. Theo thống kê của trang web worldometers, Mỹ đã ghi nhận hơn 346.000 người tử vong vì Covid-19 và gần 20 triệu người mắc bệnh.

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, bang Louisiana hiện có hơn 304.000 ca Covid-19 và số người tử vong là 7.397.

Mỹ đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, trong đó người già tại các nhà dưỡng lão và các nhân viên y tế, cộng đồng là những người được ưu tiên tiêm trước.

Đang được quan tâm