1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump nhập viện

Thành Đạt

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, người sẽ chủ trì phiên tòa xét xử luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhập viện ở Washington hôm 26/1.

Nghị sĩ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump nhập viện - 1

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy (Ảnh: Reuters)

"Tối nay, khi đang ở trong văn phòng tại tòa nhà quốc hội, thượng nghị sĩ Leahy cảm thấy không khỏe. Ông đã được bác sĩ tại tòa nhà quốc hội kiểm tra. Để thận trọng hơn, bác sĩ đề nghị đưa ông đến bệnh viện địa phương để theo dõi. Ông đang ở bệnh viện và được theo dõi tình hình", David Carle, người phát ngôn viên của thượng nghị sĩ Leahy, cho biết.

Ông Leahy, 80 tuổi, là thượng nghị sĩ Dân chủ bang Vermont và là thành viên phục vụ lâu năm nhất tại Thượng viện. Với vai trò chủ tịch Thượng viện tạm quyền, ông Leahy sẽ chủ trì phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng tới.

Hiến pháp Mỹ quy định, Chánh án Tòa án Tối cao sẽ làm chủ tọa khi người bị xét xử là tổng thống đương nhiệm, còn trong trường hợp cựu tổng thống bị xét xử, các thượng nghị sĩ có thể làm chủ tọa.

Thượng nghị sĩ Leahy cho biết ông sẽ điều hành phiên tòa "một cách công bằng, phù hợp với hiến pháp và pháp luật".

Sau cuộc bạo loạn tại trụ sở quốc hội hôm 6/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua luận tội ông Trump với cáo buộc kích động đám đông. Ngày 25/1, Hạ viện chính thức gửi bản luận tội lên Thượng viện để hoàn tất quy trình chuẩn bị cho phiên xét xử luận tội ông Trump.

Lãnh đạo Thượng viện cho biết sẽ bắt đầu phiên xét xử vào 8/2. Quá trình xét xử có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tuần.