Phe Cộng hòa tìm cách vô hiệu hóa phiên xét xử luận tội ông Trump

(Dân trí) - Hầu hết thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ cho rằng việc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump là vi hiến.

Phe Cộng hòa tìm cách vô hiệu hóa phiên xét xử luận tội ông Trump - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trong một nỗ lực nhằm vô hiệu hóa phiên tòa xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul ngày 26/1 đã đề xuất tiến hành một cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện để quyết định xem liệu một phiên tòa như vậy có vi phạm hiến pháp hay không.

Thượng viện đã phản đối đề xuất này với tỷ lệ 55-45 phiếu, nghĩa là chỉ có 5 nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía phe Dân chủ phản đối tiến hành cuộc bỏ phiếu.

Ông Paul cho rằng, 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía ông cho thấy kế hoạch luận tội ông Trump "chết yểu". "45 thành viên trong chúng tôi, hay 95% thượng nghị sĩ Cộng hòa, cho rằng quy trình này (xét xử ông Trump) là vi hiến. Đây là một thắng lợi lớn của chúng tôi. Kết quả bỏ phiếu cho thấy mọi chuyện chấm hết, kế hoạch xét xử chấm hết", ông Paul nói.

Nhiều nghị sĩ, thậm chí cả nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối đề xuất của ông Paul, đều cho rằng cuộc bỏ phiếu hôm qua có thể coi phần nào phản ánh kết quả phiên xét xử luận tội ông Trump dự kiến diễn ra từ ngày 8/2 tới.

Ông Trump bị Hạ viện luận tội kích động bạo lực do bị cáo buộc có vai trò trong vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1, chỉ 2 tuần trước khi ông mãn nhiệm. Để kết tội ông Trump ở Thượng viện cần lá phiếu ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa. Các chuyên gia cho rằng, ông Trump có thể một lần nữa "trắng án" tại Thượng viện.

Đọc thêm