Thứ tư, 06/09/2017 - 22:24

Nga tung video lãnh sự quán bị khám xét, gọi Mỹ là “kẻ đột kích”

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/9 đã công bố video ghi lại cảnh lực lượng hành pháp Mỹ tiến hành khám xét lãnh sự quán Nga tại San Francisco - nơi bị Washington yêu cầu đóng cửa từ tuần trước để trả đũa Moscow.

Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco bị khám xét sau yêu cầu đóng cửa của Mỹ (Ảnh: RT)
Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco bị khám xét sau yêu cầu đóng cửa của Mỹ (Ảnh: RT)

Theo RT, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố đoạn video dài 60 giây lên trang Facebook chính thức của cơ quan này ngày 6/9. Chỉ sau vài giờ đăng tải, đoạn video đã có gần 20.000 lượt xem và thu hút nhiều lượt bình luận.

“Những người đại diện cho các cơ quan hành pháp Mỹ đã tiến hành các hoạt động mà không ai rõ là hoạt động gì trong khuôn viên tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Họ đã làm hỏng sàn gỗ và hành động khi chưa có sự cho phép (của Nga). Điều quan trọng nhất đó là, không ai biết những người này là ai, và họ hành xử như thể những kẻ đột kích”, Bộ Ngoại giao Nga viết trên Facebook sau khi đăng tải đoạn video trên.

Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco cùng hai cơ sở ngoại giao khác của Nga ở Washington và New York đã bị buộc phải đóng cửa hồi tuần trước. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết đây là quyết định do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Mỹ đã ra thông báo về việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao trên của Nga vào ngày 31/8 và yêu cầu các nhà ngoại giao Nga ở các cơ sở này phải rời đi trước ngày 2/9. Nga đã cáo buộc đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và dọa sẽ đáp trả Mỹ trong thời gian tới.

Quan hệ Nga - Mỹ thời gian qua liên tục ở trong trạng thái căng thẳng khi hai nước liên tục đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào nhau. Việc Mỹ quyết định đóng cửa các khu nhà ngoại giao của Nga gần đây được cho là nhằm đáp trả việc Nga cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa hai khu nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow hồi tháng trước.

Thành Đạt

Theo RT