1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cáo buộc Mỹ xâm nhập phi pháp cơ sở ngoại giao

(Dân trí) - Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đột nhập trái phép vào cơ sở ngoại giao bị đóng cửa tháng trước ở Seattle, Washington, trong khi phía Mỹ cho biết họ chỉ cử quan chức đi vào để xác nhận nhà ngoại giao Nga đã rời đi khỏi cơ sở này.

Các nhân viên chính quyền Mỹ đang phá khóa cổng vào Tổng lãnh sự quán Nga tại Washington. (Ảnh: Twitter)
Các nhân viên chính quyền Mỹ đang phá khóa cổng vào Tổng lãnh sự quán Nga tại Washington. (Ảnh: Twitter)

Trả lời báo RIA Novosti, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết phía Mỹ đã phá khóa và đột nhập vào Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle, Washington vào 9h30 sáng ngày 25/4 (giờ địa phương). Mỹ đã yêu cầu đóng cửa cơ quan này hồi tháng trước và trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả cáo buộc Moscow đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Anh đầu tháng 3.

Video ghi lại từ hiện trường cho thấy các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ trong thường phục đã đi vào sân và phá khóa của cơ sở. Theo Sputnik, các nhân viên ngoại giao Mỹ dường như đã đi vào tầng hầm và mở cửa từ bên trong. Quyền giám đốc văn phòng Đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Cliff Seagroves được cho là một trong những quan chức xuất hiện tại hiện trường.

Nga cho rằng việc chính quyền Mỹ xâm nhập vào khu nhà ở của Tổng lãnh sự quán là hành động vi phạm các công ước ngoại giao và vi phạm luật quốc tế. Các nhân viên lãnh sự đã rời khỏi cơ sở này vào tối 25/4, đúng với hạn chót mà Mỹ đưa ra hồi tháng trước.

Tháng 10 năm ngoái, Mỹ cũng từng bị Nga cáo buộc đã đưa các thợ khóa tới phá khóa Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, cơ sở cũng bị Mỹ yêu cầu đóng cửa do căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ leo thang.

Bình luận về hành động của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết những hành động mà các quan chức Washington thực hiện đã “vượt quá giới hạn đỏ, và đi quá xa những gì được phép và hợp lý”.

Phía Mỹ cũng đã lên tiếng về cáo buộc từ Nga. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết các quan chức Mỹ đi vào cơ sở ngoại giao nhằm xác nhận các nhà ngoại giao Nga đã rời đi hết hay chưa. Bà Nauert cho biết việc Mỹ điều tra cơ sở ngoại giao không phải là hành động xâm nhập, mà là động thái đáp trả hợp pháp cho thái độ của Nga.

Các quan chức Mỹ đã ở trong cơ sở ngoại giao Nga trong suốt ngày 25/4. Nhân viên lực lượng đặc biệt của Mỹ cũng được cho là đã phá khóa cửa sau của cơ sở.

Đức Hoàng

Tổng hợp