Nga tiết lộ dự án tàu sân bay mới hơn 3 tỷ USD

(Dân trí) - Nga được cho là đã lên kế hoạch đóng một tàu sân bay phi hạt nhân 40.000 tấn cho hải quân nước này với chi phí khoảng 3,13 tỷ USD.

Nga tiết lộ dự án tàu sân bay mới hơn 3 tỷ USD - 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: Reuters)

Sputnik đưa tin, giám đốc điều hành dự án đóng tàu sân bay mới của Nga thuộc trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylov đã hé lộ về "vũ khí" mới của Nga trong một bài phỏng vấn.

Cụ thể, đây sẽ là tàu sân bay phi hạt nhân, có khả năng mang theo trên 40 máy bay, máy bay không người lái với lượng giãn nước 40.000 tấn. Giá thành của tàu sân bay này khoảng 3,13 tỷ USD và dự kiến sẽ mất 5 năm để xây dựng. Theo trung tâm Krylov, việc thiết kế con tàu đã hoàn tất. 

Ông Filippov bổ sung rằng tàu sân bay có thể mang các máy bay không người lái mới nhất của Nga như Okhotnik hay biến thể hải quân của máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Yevmenov hôm 10/7 nói với Tass rằng Nga sẽ lần đầu tiên chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân.

“Dĩ nhiên sẽ có tàu sân bay năng lượng hạt nhân, nhưng không phải trong tương lai gần”, ông Yevmenov nói.

Phát biểu của ông Yevmenov được đưa ra trong bối cảnh giới truyền thông trước đó dẫn các nguồn tin ẩn danh trong ngành đóng tàu Nga nói rằng việc phát triển tàu sân bay mới sẽ không được khởi động trong 10 năm tới.

Năm ngoái, tàu sân bay duy nhất của Nga là Đô đốc Kuznetsov đã gặp trục trặc nghiêm trọng, tuy nhiên chi phí sửa chữa rất đắt đỏ. Vì vậy, đã có những ý kiến cho rằng Nga nên từ bỏ việc sửa chữa tàu sân bay đóng từ thời Liên Xô để sử dụng khoản tiền này vào chế tạo vũ khí khác.

Ngoài ra, Nga vẫn còn một dự án tàu sân bay mang tên Dự án 23000E Shtorm. Đây là tàu sân bay kích thước lớn, tải trọng 100.000 tấn, chạy bằng năng lượng hạt nhân với các công nghệ hiện đại được trang bị như máy phóng máy bay điện từ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, với tình hình tài chính và ngân sách quân sự hiện tại, dự án này có thể sẽ vẫn nằm trên giấy và chưa thể sớm được triển khai.

Đức Hoàng

Theo Sputnik