1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tích hợp tên lửa siêu thanh mới lên "bóng ma bầu trời" Su-57

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga dường như đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới lên tiêm kích thế hệ 5 Su-57, khiến dòng máy bay chiến đấu này thêm uy lực khi tham chiến.

Nga tích hợp tên lửa siêu thanh mới lên bóng ma bầu trời Su-57 - 1

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: Sputnik)

RIA Novosti dẫn nguồn thạo tin từ ngành công nghiệp quân sự Nga cho hay, Su-57 đã bắt đầu thử bay khi mang một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh không đối đất mới. Theo đó, tiêm kích Nga đã hoàn thành một vài bài thử nghiệm với vũ khí mới.

Các tên lửa dùng trong thử nghiệm được mô tả là không có hệ thống đẩy, nhiên liệu và đầu đạn nhưng về mặt trọng lượng và kích thước thì giống với vũ khí thật.

Phiên bản thử nghiệm cũng được tích hợp đủ đầu dò và hệ thống điện tử để kiểm tra khả năng tích hợp với máy bay Su-57. Tên lửa siêu thanh mới được cho là nằm trong khoang vũ khí của Su-57. Nó được mô tả là "một vũ khí không đối đất, nhỏ gọn nhằm tiêu diệt các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương cũng như các bệ phóng tên lửa hành trình và đạn đạo".

Trước khi được tích hợp lên Su-57, Nga đã thử nghiệm tên lửa trên trong khoang vũ khí của máy bay ở mặt đất. Vụ thử nghiệm phóng tên lửa này từ Su-57 dự kiến sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Tên lửa mới có kích thước nhỏ và khả năng bay với tốc độ siêu thanh trong một khoảng thời gian dài, theo The Drive.

Hiện thời, Nga cũng đang chế tạo một số loại vũ khí khác "đo ni đóng giày" cho Su-57 như tên lửa chống bức xạ Kh-58UShK, tên lửa cận âm không đối đất Kh-69, cùng các tên lửa không đối không tầm xa và tầm gần khác.

Được tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng thế giới Sukhoi sản xuất, Su-57 là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là "bóng ma bầu trời". Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga, là trên 5.500 km.

Nó được coi là đối thủ cạnh tranh với các máy bay chiến đấu đình đám thế giới do Mỹ sản xuất như F-2 Raptor và F-35. Ngoài sự cơ động và linh hoạt khi tác chiến, Su-57 còn nổi trội với tốc độ bay siêu âm và khả năng tấn công mục tiêu đa dạng trên mặt đất và trên không.

Màn diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga