Nga sắp tích hợp vũ khí siêu thanh lên "bóng ma bầu trời" Su-57

(Dân trí) - Nga chuẩn bị thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng từ trên không cho các tiêm kích thế hệ 5 Su-57.

Nga sắp tích hợp vũ khí siêu thanh lên bóng ma bầu trời Su-57 - 1

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: RT)

Tass ngày 25/12 dẫn một nguồn thạo tin trong ngày công nghiệp quốc phòng Nga cho hay lô máy bay chiến đấu Su-57 được sản xuất sẽ được dùng để thử nghiệm vũ khí siêu thanh tại trung tâm thử nghiệm bay Akhtubinsk.

"Lô Su-57 được sản xuất hàng loạt đầu tiên đã được đưa tới trung tâm Akhtubinsk vào cuối tháng 11. Nó sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng từ trên không mới nhất", nguồn tin nói.

Hiện thời, chỉ có duy nhất tiêm kích MiG-31K đang đồn trú ở quân khu Nam Nga có năng lực mang tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Su-57 hiện được xem là tiêm kích hiện đại nhất của Nga. Nó là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là "bóng ma bầu trời". Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga, là trên 5.500 km.

Su-57 được coi là đối thủ cạnh tranh với các máy bay chiến đấu đình đám thế giới do Mỹ sản xuất như F-22 Raptor và F-35. Ngoài sự cơ động và linh hoạt khi tác chiến, Su-57 còn nổi trội với tốc độ bay siêu âm và khả năng tấn công mục tiêu đa dạng trên mặt đất và trên không.

Hiện Nga được cho đang phát triển 15 mẫu vũ khí mới dành cho Su-57, có thể kể tới như bom thông minh KAB-250, tên lửa siêu thanh  Kinzhal...

Ngoài ra, Su-57 được cho có khả năng phối kết hợp với các máy bay tàng hình không người lái Okhotnik. Trong kịch bản tác chiến tương lai, Nga có thể dùng một chiếc Su-57 làm máy bay chỉ huy và yểm trợ cho một đội Okhotnik để tấn công dồn dập vào mục tiêu, nhằm tăng hiệu quả chiến đấu.

Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết 22 chiếc Su-57 sẽ được đưa vào biên chế lực lượng quốc phòng Nga vào cuối năm 2024. Theo hợp đồng ký năm 2019, tổng cộng 76 chiếc Su-57 sẽ được bàn giao cho quân đội Nga vào năm 2028. 

Màn diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga
Tin liên quan
Đang được quan tâm