1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga nói Mỹ không có ý định rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria, nhưng Ngoại trưởng Nga cho rằng Washington dường như vẫn đang củng cố lực lượng tại bờ sông Euphrates và không có ý định rút quân.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)

“Mỹ nói rằng mục tiêu duy nhất của họ là tiêu diệt chế độ khủng bố ở Syria, đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhưng mặc dù họ tuyên bố như vậy, mặc dù Tổng thống Trump đã nói sẽ sớm rút quân khỏi Syria, Mỹ thực ra vẫn đang ở bờ đông của sông Euphrates và họ dường như không có ý định đưa quân đội trở về nước”, Sputnik ngày 24/4 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Bình luận của ông Larov được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump mới đây tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syra và kêu gọi các đồng minh trong khu vực Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Qatar hay UAE đưa quân tới đây. Tuyên bố này của ông Trump dường như mâu thuẫn với những phát ngôn trước đây của các quan chức cao cấp Lầu Năm Góc hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ rằng Mỹ sẽ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria.

Nói về việc tái thiết lại Syria sau chiến tranh, ông Lavrov cho biết: “Việc khôi phục kinh tế Syria sẽ tốn thời gian và chúng ta sẽ đều hành động vì lợi ích của người dân Syria cũng như tôn trọng hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này”. Ông Lavrov nói rằng ông nhấn mạnh điều này vì hiện có “một loạt các quốc gia dường như đang có ý định chia cắt Syria”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nghi ngờ Mỹ dường như đang thành lập một chính quyền tại khu vực bờ đông sông Eupharates, nơi họ đang triển khai căn cứ, dàn vũ khí và lực lượng quân sự. Mỹ bắt đầu điều quân tới Syria vào năm 2014 trong nỗ lực tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Washington tại Damascus thực tế không được chính phủ Syria công nhận, cũng như không có sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 22/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Pháp và các đồng minh không nên vội rời Syria sau khi chiến sự ở đây chấm dứt, mà cần ở lại để xây dựng "một Syria mới". Sau cuộc không kích nhằm vào Syria hôm 14/4, ông Macron cho biết ông đã thuyết phục Tổng thống Trump không rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, phía Nhà Trắng sau đó đã khẳng định nhiệm vụ của Mỹ không thay đổi và ông Trump muốn quân đội Mỹ về nước càng nhanh càng tốt.

Đức Hoàng

Theo Sputnik