1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga nói lo ngại của NATO về tàu chiến Nga là “hoang đường”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ lập luận của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng biên đội tàu chiến Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đang trên đường tới Syria để tham gia vào các hoạt động nã bom vào “chảo lửa” Aleppo ở Syria. Moscow nói đây là những lý lẽ “hoang đường”.

Biệt đội tàu chiến Nga đi qua eo biển Anh

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua vùng biển quốc tế ngoài khơi Na Uy ngày 17/10. (Ảnh: Reuters)
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua vùng biển quốc tế ngoài khơi Na Uy ngày 17/10. (Ảnh: Reuters)

RIA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết NATO không cần phải lo lắng về hành trình di chuyển tới Syria của biên đội tàu chiến Nga gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và 7 tàu khác.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo rằng những tàu chiến này có thể được Nga sử dụng để nhắm mục tiêu tấn công vào dân thường ở thành phố Aleppo, thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, và để tiến hành thêm các cuộc không kích vào khu vực này.

Andrei Kelin, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, nói với RIA rằng lo lắng của tổng thư ký NATO là thừa thãi.

“Những lo ngại (của NATO) chẳng dựa trên bất kỳ cơ sở nào vì các máy bay của chúng tôi đã không đến gần Aleppo trong 9 ngày rồi. Các tàu chiến của chúng tôi vẫn ở Địa Trung Hải. Chúng vẫn luôn hiện diện ở đó”, Andrei Kelin nói.

“Tại sao lại vẽ ra những giả thuyết không có thật, rồi sau đó đưa ra những tuyên bố chính trị dựa trên các giả thuyết đó? Điều này thật hoang đường”, quan chức Nga nói thêm.

Hành trình của nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nước châu Âu. Hải quân các nước Anh, Na Uy và Hà Lan đã điều tàu giám sát các tàu chiến Nga khi các tàu này đi qua vùng biển quốc tế ở khu vực châu Âu.

Trước đó, Tây Ban Nha đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ phía NATO và các nước trong Liên minh châu Âu (EU) về ý định cho phép tàu chiến Nga cập cảng tiếp nhiên liệu trên đường tới Syria. Tuy nhiên, phía Nga sau đó đã rút lại đề nghị cập cảng song không nêu lý do.

Tàu Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga, có thể mang theo hơn 50 trực thăng các loại và các tên lửa hành trình. Hạm đội 8 tàu do tàu Kuznetsov dẫn đầu đã rời cảng tại Nga từ ngày 15/10 và theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng trước, hạm đội này sẽ gia nhập lực lượng hải quân Nga ở Địa Trung Hải và nhiệm vụ này dự kiến kéo dài 4-5 tháng. Đây là đợt triển khai hải quân lớn nhất của Nga ở Địa Trung Hải kể từ Chiến tranh lạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp