NATO phật lòng vì Tây Ban Nha đồng ý tiếp nhiên liệu cho tàu chiến Nga

(Dân trí) - Tây Ban Nha đang phải hứng chỉ trích gay gắt từ các nước trong khối NATO vì đồng ý tiếp nhiên liệu cho các tàu chiến Nga trên đường tới Syria. Nga được cho là đã rút lại đề nghị.


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. (Ảnh: EPA)

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. (Ảnh: EPA)

Biên đội tàu chiến Nga gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và 7 tàu khác đang trên đường tới Syria. Theo kế hoạch, biên đội tàu này sẽ qua eo Gibraltar trong ngày hôm nay 26/10 và cập cảng Ceuta thuộc kiểm soát của Tây Ban Nha để tiếp liệu. Được biết, kế hoạch tiếp liệu tại Ceuta đã được sự đồng ý của phía Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, giới chính trị gia và quân sự phương Tây, đặc biệt là các nước thuộc khối NATO, đã chỉ trích gay gắt Tây Ban Nha vì cho phép tàu chiến Nga cập cảng tiếp nhiên liệu. Giới chức Anh trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon cho rằng, sẽ rất đáng lo ngại nếu Tây Ban Nha giữ ý định cho tàu Nga tiếp liệu.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gerald Howarth nói rằng, việc cho phép tàu Nga nạp nhiên liệu là "hoàn toàn không thể chấp nhận". Cựu chỉ huy các lực lượng hải quân Anh Alan West coi hành động của Tây Ban Nha là "bất thường" vì các biện pháp trừng phạt hiện đang có hiệu lực chống lại Moscow, báo Telegraph đưa tin.

NATO lo ngại các tàu chiến Nga đang di chuyển tới Syria để hỗ trợ các cuộc không kích ở thành phó Aleppo.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cảnh báo: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại, và tôi cho rằng biên đội tàu này được dùng để tăng cường năng lực của quân đội Nga, tàu sân bay Kuznetsov có thể dùng làm căn cứ di động để chiến đấu cơ Nga tăng cường không kích ở Syria”.

Trước sự chỉ trích này, chính phủ Tây Ban Nha đã lên tiếng nói rằng, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ thường xuyên và không thuộc diện trừng phạt của EU. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết, các tàu của Nga đã được phép sử dụng cảng Ceuta kể từ năm 2011, tuy nhiên các đề nghị tiếp liệu đều được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Bộ này cho biết thêm, đề xuất cập cảng tiếp liệu của Nga đang được xem xét dựa trên các thông tin mà Tây Ban Nha nhận được từ các đồng minh cũng như từ Nga.

Theo thông tin cập nhật vào cuối ngày hôm nay của BBC, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha khẳng định, phía Nga đã rút lại đề nghị. Đại sứ quán Nga tại Madrid xác nhận việc rút đề nghị nhưng không nêu lý do tại sao.

Tàu Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga, có thể mang theo hơn 50 trực thăng các loại và các tên lửa hành trình. Hạm đội 8 tàu do tàu Kuznetsov dẫn đầu đã rời cảng tại Nga từ ngày 15/10 và theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng trước, hạm đội này sẽ gia nhập lực lượng hải quân Nga ở Địa Trung Hải và nhiệm vụ này dự kiến kéo dài 4-5 tháng. Đây là đợt triển khai hải quân lớn nhất của Nga ở Địa Trung Hải kể từ Chiến tranh lạnh.

Minh Phương

Theo BBC