Thứ ba, 10/04/2018 - 06:47

Nga: Mỹ sẽ chịu hậu quả khủng khiếp nếu tấn công Syria

Dân trí Nga đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ sẽ có động thái đáp trả Syria trong vòng 48 giờ liên quan tới vụ tấn công hóa học hồi tuần trước.
 >> Ông Trump tuyên bố đáp trả Syria trong vòng 24-48h tới
 >> Những cảnh tượng ám ảnh về vụ tấn công hóa học khiến 70 người chết tại Syria
 >> Nga được “minh oan” vụ tấn công hóa học ở Syria

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia (Ảnh: Reuters)

“Không có bất kỳ vụ tấn công hóa học nào. Thông qua những kênh có liên quan, chúng tôi đã chuyển lời tới Mỹ rằng, việc sử dụng vũ lực với luận điệu xuyên tạc nhằm vào Syria - nơi quân đội Nga đang được triển khai theo đề nghị của chính phủ hợp pháp, có thể dẫn tới hậu quả khủng khiếp”, Reuters dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/4.

Phát biểu của Đại sứ Nebenzia được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang lên kế hoạch đáp trả Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại thị trấn Douma, Đông Ghouta. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết những quyết định quan trọng sẽ được đưa ra trong vòng “từ 24-48 giờ tới”. Trước đó, ông Trump cũng cảnh báo Syria, Nga và Iran sẽ phải “trả giá đắt” vì bị cho là đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Đại sứ Nebenzia nói rằng “Nga đang bị đe dọa theo cách không thể tha thứ được”, đồng thời cho biết các nhà điều tra Nga không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định cáo buộc của Mỹ cho rằng quân đội Nga và Syria đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria là “vô căn cứ”. Theo Moscow, đây là cáo buộc do phe nổi dậy và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria dựng lên.

Đáp lại, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Washington sẽ “đáp trả” cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Douma, nơi bị phiến quân chiếm giữ, bất chấp việc Hội đồng Bảo an có hành động hay không. Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce “ủng hộ việc bắt đầu bằng một cuộc điều tra” về vụ tấn công hóa học, song vẫn để ngỏ mọi phương án với Syria trong quá trình hợp tác với các đồng minh là Mỹ và Pháp.

Đại sứ Nga đề nghị các nhà điều tra thuộc tổ chức giám sát vũ khí hóa học toàn cầu nên có chuyến đi tới Syria trong ngày hôm nay để điều tra các cáo buộc, đồng thời cho biết quân đội Nga và chính quyền Syria sẽ có biện pháp bảo vệ các nhà điều tra. Trong khi đó, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học thông báo đã mở cuộc điều tra để xác minh vụ tấn công tại Douma.

Thành Đạt

Tổng hợp